Google marketing

Whois là gì? Cách tra cứu tên miền

Whois là gì?

WHOIS là cơ sở dữ liệu công khai chứa thông tin được thu thập khi ai đó đăng ký tên miền hoặc cập nhật cài đặt DNS của họ, và cách liên hệ với họ. Tập đoàn Internet về Tên và Số được Chỉ định ( ICANN ) viết tắt cho từ Internet Corporation for Assigned Names and Numbers quy định việc đăng ký và sở hữu tên miền. Hồ sơ Whois đã được chứng minh là cực kỳ hữu ích và đã phát triển thành một nguồn tài nguyên thiết yếu để duy trì tính toàn vẹn của quá trình đăng ký tên miền.

Xem Thêm: Marketing Online là gì? Hướng dẫn chi tiết về Marketing online

Hồ sơ hiển thi công khai Whois có gì?

Bản ghi Whois chứa tất cả thông tin liên hệ được liên kết với người, nhóm hoặc công ty đăng ký một tên miền cụ thể. Thông thường, mỗi bản ghi Whois sẽ chứa thông tin như tên và thông tin liên hệ của Người đăng ký(ai sở hữu tên miền), tên và thông tin liên hệ của Nhà đăng  tên miền (tổ chức hoặc pháp nhân thương mại đã đăng ký tên miền), ngày đăng ký, máy chủ định danh, bản cập nhật gần đây nhất và ngày hết hạn. Hồ sơ Whois cũng có thể cung cấp thông tin liên hệ hành chính và kỹ thuật.

Vấn đề bảo vệ thông tin Whois đối với tên miền

Khi một tên miền được đăng ký, người đăng ký phải cung cấp thông tin của họ và dữ liệu đó cần phải chuẩn xác. Nếu bạn cung cấp dữ liệu sai khi đăng ký tên miền, bạn có rủi ro bị mất tên miền. Theo ICANN, nếu người đăng ký tên miền cố ý cung cấp dữ liệu không chính xác, không cập nhật thông tin trong vòng bảy ngày hoặc không phản hồi trong vòng 15 ngày đối với tên miền, tên miền nhiều khả năng bị tạm ngừng hoặc bị dỡ bỏ.

vệ thông tin Whois đối với tên miền
vệ thông tin Whois đối với tên miền

Thông tin được thu thập trong quá trình đăng ký miền bao gồm:

– Họ và Tên.

– Địa chỉ

– Số điện thoại.

– email.

đây là thông tin khá mẫn cảm vì những mail đăng ký tên miền thường hay bị chào bán trên nơi trao đổi và spam tin nhắn. Vì vậy, bạn nên dùng các cách sau :

phần lớn mọi doanh nghiệp cấp giấy phép tên miền đều phân phối một số hình thức bảo mật tên miền. Quyền riêng tư của miền đồng ý bạn thay thế dữ liệu của công ty mà bạn đã mua tên miền cho riêng bản thân mình, chính vì thế thay vì hiển thị dữ liệu riêng tư trong tra cứu whois, tổ chức mà bạn mua giấy phép sẽ hiển thị. Nếu ai đó cần liên hệ với bạn về tên miền, công ty sẽ là là người trung gian.

Chính whois cũng có hình thức bảo mật riêng có tên là whois privacy, đây chính là một giải pháp giúp ẩn dữ liệu riêng tư hoặc tổ chức có được tên miền, bạn có khả năng giấy phép thông qua dịch vụ của whois.

Xem Thêm: Content creator là gì?

Độ chính xác của thông tin Whois

Thông tin trong bản ghi Whois được cung cấp ban đầu khi một tên miền được đăng ký. Theo thời gian, mọi thứ thay đổi và thông tin bị cũ. ICANN yêu cầu người đăng ký miền cập nhật chi tiết liên hệ của họ. Mỗi tổ chức đăng ký tên miền có các thủ tục hơi khác nhau để thay đổi thông tin xuất hiện trên bản ghi Whois. Nó thường liên quan đến việc truy cập thông tin tài khoản qua trang web của công ty đăng ký hoặc thông qua đại diện trung tâm cuộc gọi. Các thay đổi trong hồ sơ Whois có thể mất một khoảng thời gian (thường trong khoảng thời gian 24 giờ) để có hiệu lực. Có dữ liệu Whois chính xác, cập nhật giúp việc liên hệ với người đăng ký hoặc quản trị viên trở nên dễ dàng hơn.

Cách sử dụng Whois để tra cứu tên miền

Cách kiểm tra tên miền chính chủ thay thế

Nếu bạn muốn mua lại một tên miền của người khác , bạn phải có dữ liệu của người có được tên miền. Bạn có thể tham khảo thông tin từ website : https://whois.Icann.Org/en và nhập tên miền bạn muốn tra cứu.

Nếu chủ củ không sử dụng các giải pháp bảo vệ danh tính, bạn có khả năng xác định được dữ liệu mình cần như : nơi đăng kí tên miền, tên người có bản quyền, số phone, khu vực thư điện tử, ngày giấy phép và ngày quá hạn, …. Nhưng thật ra, nếu bạn chẳng thể nhìn thấy các dữ liệu này có nghĩa là chủ của tên miền đã dùng giải pháp bảo mật, bạn nên nhắn qua biểu mẫu của website nơi đăng ký miền, để từ đó nhà cung cấp sẽ có chức năng là bên trung gian liên lạc với chủ cũ và làm việc với bạn

Whois là gì? Cách tra cứu tên miền

Các trang kiểm tra tên miền uy tín

Giả sử bạn có nhu cầu kiểm tra tên miền trên website uy tín từ NCC tên miền có cung cấp dịch vụ này. Những website như là:

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button