Google marketing

Từ khóa trong chạy quảng cáo là gì?

Từ khóa là gì ?

Từ khóa là một thuật ngữ phổ biến mà tất cả chúng ta đều đã nghe, nhưng nếu bạn mới làm quen với google ads, hay SEO, hay quảng cáo STMDT như LAZADA, SHOPEE, TIKI, bạn có thể bối rối không biết từ khóa thực sự là gì và tại sao chúng lại quan trọng như vậy.

Từ khóa có thể là một từ hoặc nhiều từ (thường được gọi là “từ khóa đuôi dài”). Từ khóa rất quan trọng vì chúng cho các công cụ tìm kiếm biết về nội dung trang web hay nội dụng bạn cần quảng cáo.

Từ Khóa Là Gì ?
Từ Khóa Là Gì ?

Từ khóa cũng là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ các từ và cụm từ mà mọi người nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm thông tin mà họ đang tìm kiếm. Nếu từ khóa tìm kiếm của người dùng khớp với từ khóa trên trang web, sản phẩm, thông tin quảng bá của bạn, thì sản phẩm, thông tin quảng bá của bạn sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Vị trí trang web sản phẩm, thông tin quảng bá của bạn xuất hiện trong danh sách đó (thường được gọi là xếp hạng) phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chất lượng, hiệu suất, mức độ liên quan và thẩm quyền của trang web, sản phẩm… của bạn. Google hay stmdt có một công thức mà nó sử dụng để xác định trang web, sản phẩm nào xếp hạng cao nhất, nhưng bạn sẽ không bao giờ đưa trang web, sản phẩm của mình vào danh sách nếu nội dung của bạn không phù hợp với những gì mọi người đang tìm kiếm. Giới đây tôi sẽ nói chi tiết về từ khóa hoạt động với Google ads, đối với sàn TMDT hoạt động từ khóa gần giống với google tôi sẽ nói qua một bài khác.

Cách từ khóa hoạt động

Dựa vào truy vấn tìm kiếm, nếu bạn muốn quảng cáo từ khoá của mình xuất hiện, đồng nghĩa với việc dịch vụ/sản phẩm của bạn khớp với từ hoặc cụm từ tìm kiếm của khách hàng.

Khi người dùng tìm kiếm một cụm từ liên quan đến từ khoá của bạn trên Google, quảng cáo của bạn có thể được hiển thị. Nhờ vào phiên đấu giá để quảng quảng cáo từ khóa google adwords.

Mỗi phiên đấu giá với tư cách là nhà quảng cáo, bạn sẽ cạnh tranh với các quảng cáo khác bằng chỉ số xếp hạng quảng cáo (hay còn gọi là Ad Rank). Nếu ad rank của bạn cao nhất, quảng cáo từ khóa google của bạn sẽ xuất hiện ở vị trí đầu tiên trong kết quả tìm kiếm.

Trong đó, ad rank được tính bằng số tiền tối đa bạn chi trả cho từ khoá nhân với điểm chất lượng của từ khoá đó. Chi phí cho mỗi từ khoá sẽ tùy thuộc vào chất lượng của từ khoá, tính cạnh tranh của bạn trong phiên đấu giá.

Điểm chất lượng của quảng cáo từ khóa Google

Như đã đề cập đến điểm chất lượng của từ khoá sẽ ảnh hưởng đến ad rank của bạn, vậy điểm chất lượng của từ khóa google là gì ?

Diem Chat Luong Google Ads
Diem Chat Luong Google Ads

Điểm chất lượng chính là đại diện cho chỉ số ước tính dựa trên tỷ lệ nhấp dự kiến (CTR), cùng mức độ liên quan của quảng cáo từ khóa Google và trải nghiệm trên trang đích.

Điểm chất lượng được đánh giá theo thang điểm từ 1-10. Quảng cáo có chất lượng cao hơn sẽ giúp giá đấu của quảng cáo đó thấp hơn và được vị trí cao hơn.

Để cải thiện điểm chất lượng tốt hơn bạn có thể tối ưu từng thành phần như tỷ lệ nhấp dự kiến (CTR), mức độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm trang đích.

Trong đó, trang đích cần có nội dung liên quan đến sản phẩm dịch vụ và không được sao chép ở những nguồn khác. Trang web nếu được tối ưu tốt, thì điểm chất lượng quảng cáo tăng cao sẽ có tỷ lệ chuyển đội nhiều hơn.

Đối sách là gì? 4 loại đối sánh từ khóa Google Ads

Đối sánh từ khóa là khái niệm về các loại từ khóa được sử dụng trong quảng cáo Google Ads. Loại đối sánh từ khóa giúp kiểm soát những tìm kiếm nào trên Google có thể kích hoạt quảng cáo của bạn. Khi quảng cáo trên mạng tìm kiếm Google bạn cần chọn loại đối sánh từ khóa. Các loại đối sánh từ khóa thông báo với Google biết khi người dùng bắt đầu nhập truy vấn tìm kiếm những từ khóa nào có thể kích hoạt và hạn chế kích hoạt với những truy vấn nào.Trong từ khoá Google Ads, có các loại đối sánh từ khóa là: đối sánh rộng, đối sánh rộng có sửa đổi, đối sánh cụm từ, đối sánh chính xác. Mỗi loại đối sánh thì có những cách sử dụng khác nhau.

Cac Loai Doi Sanh Tu Khoa Ads
Cac Loai Doi Sanh Tu Khoa Ads

1. Đối sánh rộng.

Đối sánh rộng là loại đối sánh mặc định gán cho tất cả các từ của bạn. Quảng cáo được hiển thị trên những nội dung tìm kiếm như cụm từ đó, cụm từ tương tự, dạng số ít hoặc số nhiều, lỗi chính tả, từ đồng nghĩa và các biến thể từ gốc, tìm kiếm có liên quan và các biến thể có liên quan khác.

Ví dụ:

 • Từ khóa cài đặt: mua máy tính
 • Từ khóa hiển thị: mua máy tính pc, mua máy tính chơi game, mua máy tính..
 • Từ khóa không hiển thị: máy tính xách tay, chíp máy tính, mua ổ cứng máy tính

Ứng dụng:

 • Về mặt lý thuyết từ khóa đối sánh rộng sẽ giúp quảng cáo hiển thị nhiều nhất có thể, từ đó thu được nhiều click nhất và bạn cũng không phải thiết lập bộ từ khóa mà chỉ cần sử dụng từ khóa sản phẩm, dịch vụ mà mình đang muốn chạy quảng cáo.

Lưu ý: Từ khoá đối sánh rộng chỉ nên áp dụng cho lĩnh vực quảng cáo có ít biến thể gây nhầm lẫn với các sản phẩm khác, nếu không bạn sẽ tốn tiền vô ích cho những người không tìm kiếm sản phẩm của mình. Không nên lạm dụng từ khóa này, tốt nhất bạn hãy kiểm soát quảng cáo và từ khóa của mình một cách cụ thể.

2. Đối sánh rộng có sửa đổi

Bên cạnh đối sánh rộng, đối sánh rộng có sửa đổi thường cũng được sử dụng để giúp bạn kiểm soát nhiều hơn. Tương tự đối sánh rộng và chỉ khác ở điểm là loại đối sánh này chỉ hiển thị quảng cáo cho các nội dung tìm kiếm bao gồm những từ khoá mà trước đó dấu “+” hoắc các biến thể gần đúng của cụm từ có dấu “+”. Và không quan trọng thứ tự từ trong cụm từ khóa Google Ads.

Ví dụ:

 • Từ khoá: +khách +sạn +sapa
 • Truy vấn tìm kiếm kích hoạt từ khoá: giá khách sạn ở sapa, thuê khách sạn tại sapa
 • Truy vấn tìm kiếm không kích hoạt từ khoá: giá khách sạn sapa vitkka, thuê nhà nghỉ tại sapa, thuê căn hộ tại sapa.

Ứng dụng:

 • Từ khóa đối sánh rộng có sửa đổi là phạm vi rộng hơn so với đối sánh chính xác và đối sánh cụm từ, nó sẽ kích hoạt quảng cáo khi trong cụm từ tìm kiếm của người dùng có đủ các từ.
 • Mức độ cụ thể bổ sung này có thể giúp tăng mức độ liên quan của lượt tìm kiếm đến quảng cáo của bạn và cải thiện tỷ lệ nhấp (CTR) cũng như tỷ lệ chuyển đổi.

Lưu ý: Tương tự như tùy chọn đối sánh rộng, ngoại trừ việc tùy chọn đối sánh rộng có sửa đổi chỉ hiển thị quảng cáo cho các nội dung tìm kiếm bao gồm những từ mà trước đó có dấu cộng “+” hoặc các biến thể gần đúng của cụm từ có dấu “+” cho nên bạn cũng cần loại bỏ các truy vấn tìm kiếm sai mục tiêu.

3. Đối sánh cụm từ

Đối sánh cụm từ được hiểu là dạng từ khoá mà khi bạn sử dụng có thể hiển thị quảng cáo của bạn, để các khách hàng đang tìm kiếm từ khoá chính xác hoặc gần giống với từ khoá đúng của bạn. Đối sánh cụm từ sẽ được kích hoạt khi truy vấn tìm kiếm chứa từ khoá của bạn đang có mà không làm thay đổi thứ tự từ trong từ khoá . Để sử dụng từ khóa đối sánh cụm từ chỉ cần đặt toàn từ khóa vào trong dấu ngoặc kép “”.

Ví dụ:

 • Từ khóa cài đặt: “chung cư abc”
 • Từ khóa hiển thị: chung cư abc cao cấp, chung cư abc sapa
 • Từ khóa không hiển thị: chung cư cao cấp abc, biệt thự abc, nhà ở chung cư tại abc,…

Ứng dụng:

 • Đối sánh cụm từ là gì nghĩa là từ khóa đối sánh cụm từ rộng hơn từ khóa đối sánh chính xác, từ khóa đối sánh cụm từ có thể kích hoạt quảng cáo miễn là người dùng tìm kiếm trên Google các cụm từ có chứa từ khóa.

4. Đối sánh chính xác

Đây là dạng từ khoá đặc biệt, chỉ được triển khai khi khách hàng truy vấn tìm kiếm chính xác với từ khoá của bạn. Với đối sánh này bạn có thể giới hạn những ai xem quảng cáo có quảng cáo từ khóa Google của bạn, họ là những người tìm kiếm từ khoá chính xác hoặc các biến thể gần giống của từ khoá. Để sử dụng đối sánh chính xác bạn thêm dấu ngoặc [từ khoá chính xác]

Ví dụ:

 • Từ khóa cài đặt: [chung cư abc]
 • Từ khóa hiển thị: chung cư abc, chung cu acb
 • Từ khóa không hiển thị: chung cư cao cấp abc, biệt thự abc, nhà ở chung cư tại abc,…

Ứng dụng:

 • Cách này thường được hay dùng vì không hiểu các cách trên, Nhưng cách này thường bỏ qua rất nhiều truy vấn khác trong khi truy vấn chính xác chỉ chiếm dưới 20% đến 25% với đa số các ngành nghề.
 • Chỉ nên sử dụng cách này khi sản phẩm hay dịch vụ của bạn gần như không có biến thể khác, tức là khi người tìm kiếm muốn tìm sản phẩm, dịch vụ của bạn thì họ search đúng như bạn nghĩ, hoặc sản phẩm và dịch vụ mà bạn muốn bán cần chính xác.
 • Cách sử dụng này có thể giúp bạn nhắm mục tiêu chính xác gần như 100%, trong trường hợp sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có quá nhiều biến thể và lượng search quá nhiều vượt quá khả năng ngân sách của bạn thì cũng nên sử dụng đối sánh chính xác.

Lưu ý: Đối sánh từ khóa google ads ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất quảng cáo google ads trong tài khoản của bạn, nó ảnh hưởng đến mỗi phiên đấu thầu những từ khóa nào có thể được kích hoạt hiển thị quảng cáo của bạn.

nghiên cứu từ khóa

Nếu hiện tại bạn không biết sản phẩm hay dịch vụ của bạn nên sử dụng những từ khóa nào để quảng cáo, sau dây tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách nghiên bộ từ khóa đệ chạy google ads.

mình sẽ hướng dẫn bạn dùng 2 công cụ Google Keyword Planner  keywordtool để thực hiện công đoạn này 1 cách dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể làm theo vào 1 post khác bạn có thể xem tại đây (1 công cụ miễn phí & 1 công cụ trả phí để dùng các chứng năng pro) 

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google 
Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google

Các mẹo cơ bản để tạo danh sách từ khóa

Việc chọn danh sách từ khóa phù hợp cho chiến dịch có thể giúp bạn hiển thị quảng cáo cho những khách hàng phù hợp. Từ khóa của bạn phải khớp với các cụm từ mà khách hàng tiềm năng sẽ sử dụng để tìm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

1. Danh sách từ khóa ban đầu, bạn hãy suy nghĩ giống khách hàng

Hãy viết xuống các danh mục chính liên quan đến doanh nghiệp của bạn và những thuật ngữ hoặc cụm từ có thể nằm trong từng danh mục đó. Bao gồm các thuật ngữ hoặc cụm từ mà khách hàng sẽ sử dụng để mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

2. Khi có danh sách ban đầu hãy sử dụng công cụ Keyword tools của Google

kiểm chứng, xác định số lượng tìm kiếm thực tế và nhận thêm ý tưởng các từ khóa liên quan phù hợp hơn.

3. Xác định ngân sách và mục tiêu để chọn bao nhiêu từ khóa chung chung, bao nhiêu từ khóa cụ thể chi tiết.

Để tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn, hãy chọn từ khóa cụ thể liên quan trực tiếp tới chủ đề quảng cáo của bạn. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng nếu từ khóa quá cụ thể, có thể bạn sẽ không tiếp cận được nhiều người như bạn muốn. Ví dụ: nếu bạn máy khoan chuyên dụng, việc sử dụng từ khóa cụ thể có nghĩa là quảng cáo của bạn chỉ xuất hiện cho những cụm từ áp dụng cho doanh nghiệp của bạn. Trong hầu hết trường hợp, việc thêm từ khóa rất chung chung có thể khiến khó tiếp cận khách hàng tiềm năng vì quảng cáo của bạn có thể xuất hiện cho các tìm kiếm không phải lúc nào cũng có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Chọn các từ khóa chung chung nếu bạn muốn quảng cáo của mình đủ điều kiện xuất hiện cho một số lượng lớn các cụm từ tìm kiếm.

Ví dụ: một cửa hàng lớn bán lẻ máy công cụ sẽ chọn từ khóa chung chung như “máy”.

Bạn nên thử các từ khóa cụ thể hơn và ít cụ thể hơn rồi quyết định từ khóa nào cho bạn kết quả tốt hơn. Cho dù từ khóa của bạn chung chung hay cụ thể như thế nào đi chăng nữa, chúng phải luôn liên quan đến quảng cáo và trang web của bạn càng nhiều càng tốt.

Ghi chú: các từ khóa chung chung hơn có thể có tính cạnh tranh cao hơn và có thể yêu cầu số tiền giá thầu cao hơn.

4. Phân nhóm từ khóa quảng cáo Google Adwords theo sản phẩm, dịch vụ riêng biệt

Phân nhóm từ khóa
Phân nhóm từ khóa

Ví dụ: Nếu bạn sở hữu một cửa hàng máy công cụ, bạn có thể có nhóm từ khóa “máy khoan” và một nhóm từ khóa khác cho “máy cắt”. Sau đó, bạn có thể tạo các nhóm quảng cáo riêng biệt cho các nhóm từ khóa này và có các quảng cáo cụ thể cho “máy khoan” và các quảng cáo cụ thể cho “máy cắt”. Theo cách đó, Google có thể hiển thị quảng cáo của bạn về máy khoan cho khách hàng tiềm năng khi họ tìm kiếm một trong các từ khóa trong nhóm quảng cáo “máy khoan” và tương tự cho “máy cắt”.

Lưu ý: Mỗi nhóm nên có từ 5-20 từ khóa, Xác định nhóm trọng tâm để phân bổ ngân sách hợp lý.

Tóm lại: Từ khóa quyết định 50% thành công của một chiến dịch quảng cáo Google Adwords. Khách hàng hãy nghiên cứu và thực hiện theo bốn bước này để có một danh sách từ khóa quảng cáo hiệu quả nhất.

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button