Kiến thức Marketing

Tính cách người mua họ là gì và dùng để làm gì? Hướng dẫn nhỏ với các ví dụ

Trong bài đăng này, chúng tôi thường bắt gặp khái niệm về tính cách người mua, mà chúng tôi đã dành riêng một Câu hỏi thường gặp trên trang web của mình tính cách người mua là những đại diện hợp lý về “khách hàng lý tưởng” cho một công ty hoặc mô hình kinh doanh cụ thể, chúng được sử dụng trong digital marketing để hiểu loại đối tượng bạn đang tiếp cận và / hoặc những gì bạn muốn tiếp cận, để điều chỉnh đề xuất của bạn cho phù hợp với thị trường.

TÍnh cách người mua
TÍnh cách người mua

Người mua được sử dụng khi nào? Những thông tin cần thiết để tạo một? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tính cách người mua là gì và chúng được sử dụng khi nào?

Tính cách người mua xác định khách hàng điển hình bằng cách đưa ra dấu hiệu về đặc điểm nhân khẩu học của họ :

 • Tuổi tác
 • Tình dục
 • Thu nhập = earnings
 • Tình trạng mối quan hệ
 • Khu vực địa lý thuộc về
 • Nghề nghiệp
 • Hướng dẫn

và tâm lý học :

 • sở thích
 • giá trị
 • thái độ
 • sở thích
 • sở thích

Trong bài đăng của Bản đồ hành trình khách hàng, chúng tôi đưa ra ví dụ về dịch vụ gửi một hộp trái cây và rau tươi về nhà mỗi tuần một lần : khách hàng của dịch vụ này chủ yếu là phụ nữ đã lập gia đình có con, độ tuổi 30-45, đầy- công nhân thời gian có trình độ văn hóa tốt.

Trong trường hợp này, ai sẽ là người mua có thể có cho dịch vụ này ?

Tên: Chị A
Tuổi: 40 tuổi
Giới tính: Nữ
Hoàn cảnh gia đình: Lấy chồng sinh con
Tuổi và giới tính của trẻ em: Nam 13 tuổi, nữ 10 tuổi
Học vấn: Bằng kinh tế và thương mại
Công việc: Kế toán
Sở thích: Binh thái, môi trường, động vật, đọc sách

Trong thẻ mua hàng của chị A cũng có một bức ảnh của cô ấy, cùng với tiểu sử và các yếu tố khác .

Xác định được một người cụ thể chứ không phải một con số trừu tượng sẽ giúp bạn dễ dàng thiết lập mối quan hệ đồng cảm hơn , hãy đặt mình vào vị trí của người này và hiểu rõ hơn về họ.

Ví dụ, khi suy ngẫm về Chị a , chúng ta nghĩ về một ngày điển hình của cô ấy : cô ấy làm gì khi thức dậy? Ngày làm việc của bạn thế nào? Anh ấy làm gì khi về nhà vào buổi tối? Bạn quản lý thời gian của mình như thế nào? Những khó khăn bạn gặp phải trong suốt cả ngày là gì?

Thời gian dành riêng để tìm hiểu về Chị A và thế giới của cô ấy cho phép chúng tôi mang ra một số thực phẩm mà có thể loại trừ những ai hạn chế bản thân trong việc phân tích các con số .

Những ý tưởng đạt được thông qua những lập luận này có thể trở thành cơ sở để thực hiện những thay đổi trong đề xuất đối với thị trường, vừa là thông điệp bán hàng, vừa là bản chất của sản phẩm và / hoặc dịch vụ được cung cấp.

Nếu Người mua thực sự là đại diện cho một phần đáng kể của thị trường mục tiêu , những thay đổi này có thể cải thiện sự phù hợp với thị trường của sản phẩm, sự hài lòng của khách hàng và (cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng) kết quả bán hàng.

Ví dụ: khi nghĩ đến việc Chị A có trẻ em trước tuổi vị thành niên (thường không thích ăn rau), chúng tôi có thể chèn vào hộp một loạt công thức nấu ăn ngon mà trẻ em và thanh thiếu niên cũng thích. Bằng cách này, cải thiện trải nghiệm người dùng, chúng tôi cũng mong muốn cải thiện điều đó của nhiều khách hàng khác.

<< Xem Thêm: Marketing Online là gì? Hướng dẫn chi tiết về Marketing online

Làm thế nào để bạn tạo ra một nhân vật người mua?

Các đối số dẫn đến việc chúng tôi tạo ra cá tính người mua không phải là kết quả của các giả định ngẫu nhiên, mà dựa trên một loạt dữ liệu mà chúng tôi có thể thu thập theo các cách khác nhau, bao gồm:

 1. Thông qua các công cụ như Analytics theo dõi hành vi của người dùng
 2. Thông qua bảng câu hỏi hoặc khảo sát được đưa ra trực tiếp cho khách hàng (thực tế hoặc tiềm năng)
 3. Thông qua các cuộc hỏi trực tiếp hoặc qua điện thoại với khách hàng (thực tế hoặc tiềm năng)
 4. Thông qua nghiên cứu thị trường

Khi chúng tôi thu thập dữ liệu để tạo tính cách người mua, chúng tôi cần phải rõ ràng về những điều chúng tôi cần biết : ví dụ: nếu khách hàng chính của chúng tôi là các công ty vừa / lớn và đề nghị của chúng tôi cho thị trường thay đổi theo số lượng nhân viên trong công ty, chúng tôi phải đảm bảo có được dữ liệu này.

Khi nói đến khảo sát, bảng câu hỏi và phỏng vấn khách hàng, lý tưởng nhất là nhắm mục tiêu ba loại khách hàng:

những người đặc biệt hài lòng với sản phẩm / dịch vụ của chúng tôi sẽ giúp chúng tôi hiểu yếu tố nào có sức nặng nhất trong đánh giá của họ (và điều đó đang khiến chúng tôi đi đúng hướng)
những người đã có trải nghiệm tiêu cực và những người có thể cho chúng tôi thấy toàn bộ một loạt các điểm đau để cải thiện
khách hàng tiềm năng , những người dường như thuộc về đối tượng của chúng tôi nhưng chưa bao giờ mua hàng của chúng tôi

<< Xem Thêm: Sức mạnh của phân tích thương hiệu – khám phá tiềm năng thương hiệu của bạn

Thông tin nhân khẩu học chính mà chúng tôi muốn biết để xác định tính cách người mua đáng tin cậy là gì?

 • Tuổi tác
 • Hoàn cảnh gia đình
 • Bất kỳ trẻ em nào
 • Trình độ học vấn
 • Điều kiện làm việc

Đây là những dữ liệu cơ bản nhất, những dữ liệu cần thiết để bắt đầu phác thảo tính cách người mua, tùy thuộc vào loại dịch vụ hoặc sản phẩm, sau đó, sẽ có một tập hợp toàn bộ thông tin khác mà bạn cần biết.

Hãy quay trở lại giao hàng tận nhà của trái cây và rau quả, một số câu hỏi của một cuộc phỏng vấn giả định hữu ích để xác định tính cách người mua có thể là:

 • Bạn có thích nấu ăn?
 • Bạn có bao nhiêu thời gian mỗi ngày để nấu ăn?
 • Ai nấu ăn ở nhà?
 • Tủ lạnh của bạn lớn bao nhiêu?
 • Bạn thích mua đồ ăn như thế nào?
 • Bạn chú ý gì khi mua trái cây và rau quả?
 • Hữu cơ hay phi hữu cơ?

Để cố gắng hiểu sâu sắc hơn nữa động cơ của một người, chúng ta có thể yêu cầu anh ta giải thích cho chúng ta lý do của những câu trả lời mà anh ta đưa ra một người có thể dễ dàng trả lời câu hỏi “bạn có thích sản phẩm hữu cơ hơn không?  có “nhưng nếu chúng tôi hỏi” tại sao bạn thích sản phẩm hữu cơ hơn? ” khách hàng được đề cập sẽ phải suy nghĩ về câu trả lời của anh ta và nói rõ lý do thúc đẩy anh ta có sở thích này.

Khi đã có trong tay tất cả dữ liệu cần thiết, chúng ta phải cố gắng xác định các mẫu hành vi và các yếu tố phổ biến để theo dõi tính cách người mua chúng tôi nói ở số nhiều vì – tùy thuộc vào mô hình kinh doanh – cũng có thể cần nhiều tính cách người mua. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu tiên chúng ta tiếp cận công cụ này, tốt hơn là nên bắt đầu với một hoặc hai mức tối đa : chúng ta sẽ luôn có thời gian để bổ sung thêm nếu cần!

Cuối cùng, như đã thấy trong ví dụ ban đầu, chúng tôi cung cấp cho người mua tên, họ và khuôn mặt. điều này sẽ giúp chúng tôi đồng cảm hơn với họ. Trực tuyến có nhiều dịch vụ khác nhau cho phép chúng tôi tải xuống các mẫu miễn phí hữu ích để tạo cá tính người mua của chúng tôi hoặc để thực hiện trực tiếp trực tuyến.

Có thể bạn thích

(Tham khảo: blog.axura)

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button