Google marketing

Thứ hạng từ khóa không ổn định, nguyên nhân và khắc phục

Nguyên nhân thứ hạng từ khóa không ổn định trên google

Một trang web chuyên nghiệp tốt với nhiều độc giả truy cập và thậm chí ngày càng tăng là giấc mơ của quản trị viên web. Bên cạnh đó, việc website đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google là điều mà chủ sở hữu website mong muốn. Bằng cách liên tục tăng traffic truy cập, chủ sở hữu trang web có thể thu được lợi nhuận lớn từ hoạt động kinh doanh của họ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều chưa khai thác được tối đa traffic cập, thậm chí còn có xu hướng giảm mạnh. Có thể bạn cũng từng trải qua điều này, đã làm nhiều cách, nhiều kỹ thuật nhưng traffic truy cập vẫn không ổn định thậm chí có xu hướng giảm.

Thu Hang Tu Khoa Khong On Dinh
Thu Hang Tu Khoa Khong On Dinh

Trên thực tế, có rất nhiều thứ ảnh hưởng đến thứ hạng của một trang web trong công cụ tìm kiếm vì cho đến nay vẫn chưa ai có thể khẳng định Google hoạt động như thế nào để đưa nội dung vào vị trí đầu tiên hoặc top đầu. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc xác định thứ hạng, bắt đầu từ việc triển khai SEO, thuật toán của Google, v.v. Tất nhiên, chúng ta không thể chắc chắn yếu tố nào khiến website không có người truy cập.

Bằng cách triển khai SEO mà bạn thực hiện, điều đó không có nghĩa là bạn có thể đảm bảo rằng vị trí của trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm là an toàn. Xem xét rằng có hàng nghìn nội dung được đăng và cập nhật mỗi ngày từ các chủ sở hữu trang web khác. Để làm được điều đó, hãy cùng điểm lại một số yếu tố ảnh hưởng đến vị trí hay thứ hạng website của bạn không ổn định trên Google, cụ thể như sau:

Có nội dung giống nhau hoặc trùng lặp

Tác động xấu xảy ra nếu có nội dung trùng lặp là làm giảm chất lượng SEO mà bạn đã dày công thực hiện. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu nội dung ban đầu được xếp hạng cao đột nhiên biến mất và chuyển xuống cuối bảng xếp hạng? Chắc chắn là rất thất vọng và bối rối làm sao điều này có thể xảy ra? Nhiều nhà phát triển trang web đã trải qua một cái gì đó như thế. Điều này là do sự xuất hiện của deindex trên nội dung của bạn. Một điều kiện mà Google phát hiện ra một nội dung nào đó vi phạm. Dấu hiệu cho thấy thứ hạng của trang web bị hủy lập chỉ mục “index’ là lưu lượng truy cập không ổn định đã giảm đáng kể.

Deindex trên nội dung thường xảy ra do các công cụ tìm kiếm tìm thấy chính xác cùng một nội dung từ trang web này sang trang web khác, được gọi là nội dung trùng lặp. Có hai loại nội dung trùng lặp, đó là những nội dung do người khác cố ý thực hiện bằng cách sao chép và dán toàn bộ nội dung hoặc đạo văn. Thứ hai là từ phía bạn bằng cách xuất bản cùng một nội dung trên cùng một trang web, nghĩa là có nội dung kép trên cùng một trang web. Ngay cả khi bạn tự viết nó, các công cụ tìm kiếm vẫn sẽ đánh giá đó là nội dung trùng lặp, điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của Google.

Mức độ cạnh tranh từ khóa cao

Khi bạn tìm kiếm các từ khóa mục tiêu, hãy chắc chắn tìm kiếm những từ khóa ở mức trung bình thấp. Bạn có thể kiểm tra trên Google Keywords Planner xem có bao nhiêu lượt tìm kiếm hàng tháng. Mức độ cạnh tranh cao sẽ khiến một trang web khó có được thứ hạng cao, do đó trang web sẽ khó có được traffic truy cập.

Chiến lược bạn có thể sử dụng là chọn các từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp và lượt tìm kiếm trung bình hàng tháng tốt, sau đó áp dụng các từ khóa đuôi dài để dễ cạnh tranh hơn.

Google update thuật toán

Thuật toán riêng của Google cùng với sự phát triển của công nghệ cũng đang có sự phát triển rất nhanh chóng. Thuật toán của Google được cập nhật thường xuyên, mục tiêu của nó là đạt được hiệu suất công cụ tìm kiếm tốt nhất bằng cách hiển thị các kết quả tìm kiếm có liên quan và tránh các hành vi gian lận hiện có. Không có gì lạ khi các trang web từng đứng đầu kết quả tìm kiếm bị giảm thứ hạng đáng kể, điều này thường xảy ra do cập nhật thuật toán mới nhất của Google. Vì lý do này, nếu có bản update, bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu những thay đổi đã được thực hiện. và hay đọc thêm bài Cách khôi phục thứ hạng tìm kiếm sau đợt Google Update

Có tình trạng nhồi nhét từ khóa hoặc spam từ khóa

Trước đây, spam từ khóa thực sự là một điều tự nhiên cần làm để cải thiện kết quả tìm kiếm, nhưng với sự phát triển của bản update thuật toán của Google, các hoạt động như thế này vi phạm các quy tắc thuật toán của Google. Thông thường thủ phạm sẽ đặt một danh sách lớn và lặp đi lặp lại các từ khóa mà không chú ý đến nội dung của bài đăng, vì vậy chúng sẽ bị đưa vào danh sách đen khỏi các tìm kiếm.

Nội dung ít và không nhất quán

Điều quan trọng nhất về một trang web là nội dung hoàn chỉnh và chất lượng cao như thế nào. Điều mà Google thích nhất là các trang web có nội dung chất lượng phong phú. Do đó tạo nội dung đều đặn và thường xuyên là chìa khóa chính để duy trì thứ hạng hàng đầu trong kết quả tìm kiếm. Về cơ bản, không có giới hạn về số lượng nội dung có thể được tạo hoặc xuất bản. Tuy nhiên, một trang web chuyên nghiệp sẽ luôn xuất bản nội dung mới một cách nhất quán và thường xuyên. Bạn có thể xuất bản bao nhiêu nội dung mỗi ngày 1,2,3 hoặc hiếm khi xuất bản? Nếu bạn muốn có một trang web tuyệt vời thì bạn nên chú ý đến nội dung được xuất bản thường xuyên. Càng nhiều nội dung có thể được xuất bản, trang web của bạn sẽ càng chất lượng, 1-3 bài viết mỗi ngày là trang web được coi là hoạt động.

Trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di động

Với số lượng lớn người dùng điện thoại thông minh và hầu hết mọi người tìm kiếm thông tin trên internet hiện đang sử dụng thiết bị di động, các trang web hiện được yêu cầu phải hỗ trợ các thiết bị trang web. Vì vậy, hãy đảm bảo trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động, ngay cả chính Google cũng đề xuất các trang web hỗ trợ thiết bị di động. Hiện tại, Google đang ưu tiên lập chỉ mục trên các trang web thân thiện với thiết bị di động.

Số lượng từ trong bài thua kém đối thủ

Thực ra bản thân Google không yêu cầu giới hạn số từ, có người nói là trên 1000 từ, nhưng thực tế những bài viết có số từ 500-600 là đã có thể lên top tìm kiếm rồi. Không có giới hạn nào trong việc viết nội dung, nhưng để tránh bị phát hiện là một trang web có nội dung nghèo nàn, tốt hơn là bạn nên viết với số lượng từ được coi là đủ đối với bạn.

Tuy nhiên, với tư cách là chủ sở hữu trang web, bạn vẫn muốn trình bày nội dung chất lượng và đầy đủ thông tin. Bạn không cần phải suy nghĩ về số lượng từ, điều quan trọng nhất là lợi ích cho người đọc. Vì vậy, bản thân tôi tin rằng nội dung hữu ích sẽ có thứ hạng riêng trong các công cụ tìm kiếm và người tìm kiếm thông tin.

Máy chủ băng thông Hosting kém

Bạn có biết rằng một máy chủ lưu trữ không đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến trang web của bạn? Vâng, đúng là hosting thường gặp downtime sẽ hại bạn. Ví dụ, một người truy cập vào trang web của bạn, nhưng trang web không mở, vì vậy người truy cập sẽ ngay lập tức đóng trang web. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web của bạn. Tệ hơn nữa, nếu trình thu thập dữ liệu web của Google thường xuyên thu thập dữ liệu nội dung trang web của bạn và hóa ra máy chủ bị hỏng, trình thu thập dữ liệu web của Google sẽ không thể lập chỉ mục nội dung của bạn.

Nên đọc

(Theo: idwebhost)

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button