Kiến thức Marketing

Tạo cột nội dung sát thủ

Một cách tiếp cận sáng tạo đối với tiếp thị nội dung sẽ củng cố cấu trúc trang web, cải thiện thứ hạng tổng thể của Google và nâng cao trải nghiệm người dùng. “Nội dung là vua” Tuy nhiên, đó vẫn là một niềm tin đúng, không theo cách mà nó đã từng.

Đã đến lúc chuyển đổi niềm tin đó và tăng tốc để phù hợp với những nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số sáng tạo ngày nay. Điều đó bắt đầu với việc xây dựng một chiến lược trụ cột nội dung, một cách tiếp cận có phương pháp và sáng tạo để phát triển nội dung.

Nội dung Trụ cột là gì?

Trang trụ cột là một trang nội dung quan trọng bao gồm chủ đề cốt lõi của doanh nghiệp của bạn. Về cơ bản, bạn đang xây dựng mẹ của tất cả các trang nội dung.

Cho dù đó là dịch vụ hay sản phẩm cốt lõi mà bạn muốn tập trung vào, trang trụ cột này sẽ hoạt động như một cơ quan có thẩm quyền về vấn đề này, bao gồm mọi thứ từ các câu hỏi chung cho đến các chi tiết nhỏ.

Trang trụ cột của bạn nên tập trung vào một chủ đề có tính mở rộng, chỉ để lại đủ không gian để đi sâu hơn với các tài liệu hỗ trợ (chúng tôi sẽ tiếp cận hỗ trợ đó chỉ sau một chút!).

Có hai loại nội dung trụ cột phổ biến mà bạn có thể sản xuất:

Trang Trụ cột Tài nguyên

Trang tài nguyên hoạt động như một công cụ cho người dùng, chứa đầy các liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài đến nội dung có liên quan nhất về chủ đề này.

Mặc dù có vẻ như những nỗ lực của bạn đang thu hút mọi người khỏi trang của bạn, nhưng bạn vẫn đang tạo cơ hội cho các liên kết đến có lợi – đặc biệt nếu bạn xây dựng một kế hoạch tiếp cận – cải thiện SEO của mình.

10X Trang Trụ cột Nội dung

Được triển khai thường xuyên hơn, nội dung trụ cột 10X là một trang web duy nhất giải mã hoàn toàn mọi khía cạnh của chủ đề cốt lõi của bạn. Một trang 10x đơn giản là tốt hơn 10 lần so với bất kỳ tài nguyên nào khác có liên quan đến chủ đề đó.

Đó là nội dung không liên quan với khả năng không giới hạn.

Làm cách nào bạn có thể đảm bảo trang trụ cột của mình sáng tạo, nhiều thông tin và thú vị hơn gấp 10 lần?

 • Đó là một giải pháp, trả lời các câu hỏi mà khán giả của bạn đang hỏi và bao gồm các lĩnh vực mà họ chưa biết để đặt câu hỏi.
 • Nó cung cấp giao diện người dùng và giao diện người dùng tối ưu trên mọi thiết bị.
 • Nó tiếp cận chủ đề của bạn theo cách chưa từng được thực hiện trước đây, thêm yếu tố độc đáo và hấp dẫn vào cách khán giả của bạn đang sử dụng thông tin.

Cho dù bạn chọn đi theo con đường nào, hãy đảm bảo rằng việc tìm hiểu sâu này dẫn đến một trụ cột vững chắc mà trang web của bạn có thể dựa vào.

Sau khi phát triển một nền tảng vững chắc với trụ cột của bạn, chúng tôi chuyển sang tài liệu hỗ trợ mà tôi đã nói đến: các cụm chủ đề.

Xem Thêm: Marketing Online là gì? Hướng dẫn chi tiết về Marketing online

Cụm chủ đề là gì?

Cụm chủ đề là tài liệu bổ sung được tạo để hỗ trợ trang trụ cột của bạn. Một cụm cung cấp cơ hội để mở rộng những gì bạn đã đánh dấu trên trang trụ cột của mình, cho phép bạn giải quyết một số khía cạnh kỹ lưỡng hơn.

Nhiều khi trang trụ cột của bạn là trung tâm thông tin chính, thì các cụm chủ đề của bạn đang thu hút người dùng.

Những phần cụm này đang trở nên được ưa chuộng bởi các công cụ tìm kiếm phổ biến do sự gia tăng giá trị của nội dung dựa trên chủ đề.
Tạo cột nội dung sát thủ

Trụ nội dung & Cụm chủ đề

Sau khi tạo nội dung trụ cột, bạn nên mở rộng một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến nội dung trên trang trụ cột của bạn.

Tài liệu hỗ trợ không bị giới hạn trong các trang nội dung bằng văn bản. Đây là lúc bạn phải xem xét điều gì thu hút khán giả của mình và đâu là cách tốt nhất để trình bày thông tin cho họ:

 • Bài viết trên blog
 • Video
 • Đồ họa thông tin
 • Sách điện tử
 • Sách hướng dẫn
 • Đố

84% người dùng Internet mong đợi nội dung cung cấp giải pháp, giải trí, tiếp cận cảm xúc của họ và tạo ra trải nghiệm.

Vì vậy, hãy nghĩ về những gì thương hiệu của bạn có thể cung cấp cho khán giả của bạn. Không có vấn đề gì bạn chọn làm tài liệu hỗ trợ, nó sẽ là duy nhất cho chiến lược nội dung của bạn.

Chỉ cần nhớ, các cụm chủ đề phải có mục đích (cũng như mọi dạng nội dung bạn tạo) và mục đích đó là hỗ trợ trang trụ cột của bạn.

Xem Thêm: Deep Web là gì?

Liên kết Cột nội dung với Cụm chủ đề

Các cụm chủ đề của bạn cần liên kết trở lại trang trụ cột, tăng cường giá trị của nó cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Mặc dù nó có thể đơn giản, nhưng đó là yếu tố quan trọng nhất làm cho chiến lược trụ cột nội dung của bạn hiệu quả (tất nhiên là bên cạnh nội dung tuyệt vời, có một không hai).

Liên kết nội bộ tài liệu hỗ trợ của bạn với trụ cột cốt lõi sẽ tạo ra một dòng chảy gắn kết hơn trong nội dung trang web của bạn và thiết lập tổ chức trong những gì thường là hỗn loạn.

Tạo cột nội dung sát thủ

Mục tiêu của Chiến lược Trụ cột Nội dung

Vì vậy, người ta đồng ý rằng nội dung vẫn là một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng doanh nghiệp của bạn và liên tục cung cấp thông tin cập nhật cho khách hàng của bạn.

Nhưng bạn có tin rằng 63% doanh nghiệp không có chiến lược nội dung được thiết lập?

Nếu con số đó không khiến bạn bối rối, thì bạn có thể là một phần của 63%.

Dưới đây là một vài lợi ích mà chiến lược trụ cột nội dung có thể mang lại cho các nỗ lực tiếp thị của bạn.

1. Cải thiện liên kết nội bộ & cấu trúc trang web

Cho dù bạn có tin hay không, trang web của bạn có thể vô tổ chức.

Có một danh sách các bài đăng trên blog được liên kết vô nghĩa trên toàn bộ trang web của bạn (hoặc tệ hơn là không hề), các trang dịch vụ hoặc sản phẩm khát khao không phục vụ mục đích, và có lẽ, các video và đồ họa thông tin có giá trị đang được sử dụng chưa đúng mức.

Tổ chức cấu trúc nội dung của bạn với một nền tảng vững chắc hơn: các trụ cột nội dung.

Mỗi trang trụ cột sẽ liên kết nội bộ với các cụm chủ đề của nó và ngược lại, củng cố cốt lõi của trang web và luồng cấu trúc của bạn.

2. Tăng xếp hạng tổng thể của Google

Google và các công cụ tìm kiếm khác không ngừng phát triển. Tuy nhiên, chúng sẽ không bao giờ làm việc với người dùng trong tâm trí.

Và chúng ta cũng nên như vậy.

Phần trụ cột quan trọng của bạn kết hợp với các cụm chủ đề có giá trị ngang nhau của nó, sẽ chứng minh cho các công cụ tìm kiếm rằng trang của bạn là một cơ quan đáng tin cậy và nó sẽ cải thiện hiệu quả thứ hạng tổng thể của bạn.

Xem Thêm: Quảng cáo Google adwords có ưu điểm và nhược điểm gì?

3. Trải nghiệm người dùng nâng cao

Chiến lược trụ cột nội dung của bạn sẽ không chỉ cung cấp khả năng thu thập thông tin được cải thiện cho các công cụ tìm kiếm mà còn hướng tới việc tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Khi bạn tạo luồng người dùng tốt hơn với các liên kết nội bộ của mình và cung cấp nội dung có lợi và thông tin, bạn sẽ làm cho trang web của mình trở nên thân thiện hơn với người dùng thành công và biến những gì đã từng là chuyển nhấp chuột thành chuyển đổi.

Xây dựng một chiến lược với SEO trong tâm trí

SEO đóng một vai trò không thể thiếu trong việc xây dựng chiến lược nội dung phù hợp với bạn.

Trước tiên, bạn phải tìm một chủ đề rộng cho trang trụ cột của mình, mà bạn muốn xếp hạng và mọi người đang tìm kiếm.

Hãy nhớ rằng, nó cần phải là một từ khóa đủ rộng để bạn tạo ra nội dung tăng thêm giá trị, nhưng không phải là một trong những cụm từ có giá trị lớn mà bạn không có cơ hội xếp hạng. Một miếng bánh, phải không?

Vì vậy, làm thế nào để bạn tìm thấy từ khóa phù hợp để nhắm mục tiêu với trụ cột nội dung của bạn?

Nghiên cứu từ khóa

Dành thời gian để nghiên cứu các từ khóa phù hợp với mục tiêu của trang trụ cột của bạn và các dịch vụ / sản phẩm bạn cung cấp.

Nhiều người sẽ nói với bạn rằng khối lượng tìm kiếm sẽ xác định các từ khóa được nhắm mục tiêu trong chiến lược trụ cột nội dung của bạn, nhưng nó thực sự liên quan đến ngành của bạn. Lý tưởng nhất là bạn muốn đạt được khối lượng tìm kiếm hàng tháng cao hơn với mức độ cạnh tranh thấp.

Như tôi đã nói, đó sẽ là tình huống lý tưởng.

Nó có thể không phải là một trong những bạn đang ở bây giờ, nhưng đừng lo lắng! Có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng bạn đang nhắm mục tiêu các từ khóa cơ hội nhất.

Nếu bạn đang chạy quảng cáo trả tiền cho một từ khóa, thì dữ liệu đó có thể được xem xét. Bạn có thấy ROI khá không? Nếu vậy, bạn có nhiều khả năng tập trung vào từ khóa đó cho chiến lược trụ cột của mình hơn.

Từ khóa ở mọi nơi : Một tiện ích mở rộng giúp hợp lý hóa quá trình nghiên cứu từ khóa. Sau khi tìm kiếm một từ khóa hoặc cụm từ, công cụ này sẽ điền khối lượng tìm kiếm mỗi tháng, giá mỗi nhấp chuột và dữ liệu của đối thủ cạnh tranh từ nhiều trang web. “Keywordtool.io”

Xem Thêm: SEMrush là gì? Tại sao tôi nên sử dụng nó cho dự án của mình?

 

Độ dài Từ khoá

Ở Việt Nam, các từ khóa một từ chiếm khoảng 2,8% tổng số từ khóa mà mọi người tìm kiếm, với 41,7% các tìm kiếm là các cụm từ khóa gồm năm từ trở lên.

Nói cách khác, các cụm từ khóa dài là người bạn tốt nhất mới của bạn.

Như tôi đã đề cập trước đây, các công cụ tìm kiếm đang bắt đầu ưa chuộng nội dung dựa trên chủ đề.

Mọi người đang trở nên trò chuyện nhiều hơn với các công cụ tìm kiếm của họ.

Các tìm kiếm trên thiết bị di động bao gồm các cụm từ, “tôi có cần” và “tôi có nên không”, đã tăng hơn 65% trong hai năm qua. Hơn 85% tìm kiếm trên thiết bị di động đã bắt đầu bằng “tôi có thể”.

Cho dù họ đang nhập quy trình suy nghĩ chính xác của mình vào thanh tìm kiếm hay đang giao công việc cho trợ lý đáng tin cậy của họ, Siri, các công cụ tìm kiếm đều chú ý đến và nhanh chóng thích ứng để trở nên thân thiện hơn với mọi người.

Điều này có nghĩa là tập trung vào các cụm từ khóa dài có thể giúp chúng tôi khám phá các giới hạn của trang trụ cột của chúng tôi và xây dựng các cụm chủ đề có lợi.

Có một loạt các công cụ để giúp tạo cụm chủ đề:

AnswerThePublic : Một công cụ tìm kiếm thông tin chi tiết cho phép bạn đi sâu vào tâm trí khán giả của mình. Nhập từ khóa hoặc truy vấn tìm kiếm của riêng bạn và bạn sẽ được cung cấp các câu hỏi xung quanh chủ đề đó.

Tạo cột nội dung sát thủ

Và đừng quên về nghiên cứu mà Google liên tục giới thiệu cho bạn trên một chiếc đĩa bạc:

Google Autocomplete: Khi người dùng bắt đầu nhập, Google sẽ cố gắng điền vào chỗ trống bằng văn bản tiên đoán dựa trên các truy vấn tìm kiếm trong quá khứ. Điều này cung cấp cho bạn cái nhìn về những gì mọi người đang tìm kiếm xung quanh chủ đề của bạn.

Tạo cột nội dung sát thủ

“Mọi người cũng hỏi…” : Tương tự như Google autocomplete là một lời nhắc kiểu đàn accordion, một lần nữa, sử dụng các truy vấn tìm kiếm trong quá khứ để hướng người dùng đến đúng vị trí (theo ý kiến ​​của họ).

Tạo cột nội dung sát thủ

“Các tìm kiếm liên quan đến…” : Cuộn xuống cuối trang và bạn sẽ tìm thấy một công cụ hào phóng, mặc dù thường bị lãng quên: liên kết tới, bạn đoán rồi đấy! Các truy vấn tìm kiếm khác có thể chứa câu trả lời cho những gì người dùng đang cố gắng tìm kiếm.

Tạo cột nội dung sát thủ

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Khi bạn nghĩ rằng bạn có từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu, hãy tiếp tục và tìm kiếm từ khóa đó.

Bạn xếp hạng ở đâu?

Xem những gì đối thủ đang trình bày cho người dùng. Suy nghĩ về lý do tại sao họ được xếp hạng trước bạn, hoặc có lẽ trên trang đầu tiên nói chung. Họ đang cung cấp thông tin gì đã giúp họ có được vị trí đó?

Cá nhân tôi thấy phân tích đối thủ cạnh tranh đơn giản này là phần quan trọng nhất trong nghiên cứu của bạn. Nó sẽ cho bạn biết chính xác lý do tại sao bạn không xếp hạng tốt cho từ khóa đó và nơi bạn có thể cần cải thiện nội dung, khả năng quét và hình ảnh của mình.

Xem Thêm: Google New là gì? Hướng dẫn đăng ký Google NEW

Xây dựng chiến lược với UX trong tâm trí

Tìm hiểu khán giả của bạn. Chính xác bạn đang nhắm mục tiêu ai (tuổi, giới tính, vị trí, v.v.) và làm cách nào để thu hút họ với nội dung của bạn? Sau đó bạn có thể chuyển đổi không?

Hoàn nguyên về những điều cơ bản:

 • Mong muốn, sở thích và nhu cầu của họ là gì?
 • Làm thế nào để họ sử dụng nội dung?
 • Có ưu tiên cho việc trình bày không?
 • Họ sẽ cần thông tin gì để biến lượt truy cập thành lượt chuyển đổi?

Khi bạn xây dựng chiến lược của mình, hãy suy nghĩ từ tư duy của người dùng. Đặt những câu hỏi mà họ sẽ hỏi và suy nghĩ về thông tin họ đang tìm kiếm.

Thực thi chiến lược trụ cột nội dung của bạn

Bây giờ bạn là một chuyên gia về các trụ cột nội dung, đã đến lúc bắt tay vào thực hiện một số công việc. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trước khi bắt đầu chiến lược nội dung hồi sinh của riêng bạn:

Đánh giá nội dung hiện có

Sau khi bạn đã chọn chủ đề để tập trung vào trụ cột nội dung của mình, điều đó không có nghĩa là bạn phải bắt đầu lại từ đầu.

Nhìn vào nội dung đã tồn tại trên trang web của bạn. Bạn có thể dễ dàng thực hiện nhiệm vụ bằng cách đi sâu vào tài khoản Google Analytics của mình để xem những trang nào mà khán giả của bạn truy cập thường xuyên nhất và có thể xác định điều gì khiến họ thoát.

Bạn có nội dung hiện tại có thể hoạt động như trang trụ cột hoặc nội dung hỗ trợ có thể có?

Cân nhắc xem nội dung bạn đã có có cung cấp thông tin liên quan mà người dùng cần hay không. Sau đó, kiểm tra blog của bạn, lưu ý các bài đăng tiềm năng có thể được thay thế hoặc chuyển hướng và sử dụng cho các cụm chủ đề sau của bạn.

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội

Nội dung có giá trị sẽ chẳng có ích lợi gì nếu không ai biết nó ở đó.

Vì vậy, mặc dù bạn cảm thấy như thể bạn đã hoàn thành vai trò của mình trong việc sản xuất nội dung và đang chờ các công cụ tìm kiếm nhận ra sự thay đổi, hãy sử dụng sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn.

Hãy chủ động và chia sẻ nội dung của bạn!

Việc triển khai tiếp thị truyền thông xã hội vào chiến lược trụ cột nội dung của bạn sẽ tăng khả năng nội dung chất lượng cao của bạn sẽ được xem và nhấp vào, thông qua các tương tác không phải trả tiền hoặc các bài đăng tăng cường.

Xem Thêm: ROAS là gì? Những cách tối ưu ROAS

Đánh giá sự thành công của chiến lược nội dung của bạn

Bây giờ là lúc để đo lường sự thành công của các trụ cột nội dung của bạn và có một số cách bạn có thể thực hiện.

Hãy suy nghĩ về những mục tiêu bạn đặt ra cho mình trước khi thực hiện chiến lược này. Bạn có muốn tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình không? Có lẽ bạn đang nhắm đến nhiều chuyển đổi hơn? Có được người theo dõi? Nhận thức lây lan?

Dù bạn đặt mục tiêu là gì sẽ quyết định cách bạn đo lường mức độ thành công của chiến lược.

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button