Google marketing

Sitemap là gì? Lợi ích của sitemap

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào Google tìm thấy các trang web và quyết định cách xếp hạng chúng chưa? Đó là Googlebot – một chương trình ‘trình thu thập thông tin’ thực hiện hai công việc cơ bản.

Googlebot dò tìm trên web, di chuyển từ trang này sang trang khác. Trên đường đi, nó ghi lại thông tin về các liên kết khác nhau được truy cập và cách chúng được liên kết. Sau đó, Google sử dụng dữ liệu này để tạo kết quả tìm kiếm và xác định những tìm kiếm nào phù hợp nhất với nội dung tìm kiếm.

Sitemap là gì?

Google lần đầu tiên phát hành Sitemap còn được gọi là Sơ đồ trang web XML vào ngày 2 tháng 6 năm 2005 . Giao thức này ban đầu chỉ là chạy thử. Và ngay cả bản thân Google cũng không chắc chắn về tương lai của sitemap

Một năm sau đó, vào ngày 15 tháng 11 năm 2006 , Google, Microsoft và Yahoo đã cùng nhau hỗ trợ một giao thức sơ đồ trang web chung. Sau đó trong quá trình phát triển và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Sơ đồ trang web là một tệp định dạng XML liệt kê các trang quan trọng trên trang web của bạn. Sự tồn tại của sitemap “tệp sơ đồ trang web” này nhằm mục đích đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy và thu thập dữ liệu trang web.

Ngoài ra, sơ đồ trang web cũng hữu ích để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc trang web của bạn. Lý tưởng nhất là bạn cần một công cụ tìm kiếm như Google để thu thập dữ liệu tất cả các trang quan trọng trên trang web của bạn.

Sitemap là gì? Lợi ích của sitemap

Nhưng đôi khi, có một số trang quan trọng không có hoặc chỉ có một vài liên kết nội bộ liên kết các trang này. Điều này sẽ khiến Google khó tìm thấy những trang quan trọng này trên trang web của bạn. Với sự tồn tại của sơ đồ trang web, điều này có thể được giải quyết.

<< Cũng Nên Đọc: Seo trong marketing là gì?

Sitemap trang web Lợi ích cho trang web của bạn

Ngoài việc tối ưu hóa với SEO, một trang web có thể nhận được những lợi ích sơ đồ trang web nào khác? Đây là thông tin thêm:

1. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều hướng độc giả truy cập

Hãy tưởng tượng nếu bạn nhìn thấy nhiều địa điểm chỉ trong một bản đồ. Tất nhiên sẽ dễ dàng hơn khi chọn địa điểm nào sẽ đến thăm trước. Hoặc chọn địa điểm nào là yêu thích.

Đó là lợi ích của sitemap. Tất cả nội dung được thu thập trên một trang. Khách truy cập có thể nhìn thấy các tiêu đề nội dung một cách dễ dàng. Sau đó chọn cái nào bạn muốn đọc trước. Sau đó di chuyển đến nội dung khác bằng điều hướng dễ dàng.

Tỷ lệ khả năng đọc trang có xu hướng cao hơn. Các bot tìm kiếm sẽ dễ dàng tìm thấy các trang web khi chúng thu thập dữ liệu. Từ đây lưu lượng truy cập và thứ hạng trang web sẽ tự tăng lên.

2. Tăng khả năng hiển thị

Các bot của công cụ tìm kiếm càng dễ dàng nhìn thấy các trang web thì càng dễ dàng tìm thấy nội dung mà độc giả truy cập đang tìm kiếm. Đây là những gì được gọi là khả năng hiển thị. Dễ dàng của trang web để được nhìn thấy bởi công cụ tìm kiếm.

Cách được sử dụng nhiều nhất để tăng khả năng hiển thị là triển khai sitemap “sơ đồ trang web”. Với sơ đồ trang web này, trình thu thập thông tin của Google sẽ dễ dàng xem trang web nào sẽ hiển thị trên trang đầu tiên. Để khách truy cập có thể xem trang web và sau đó mở nó.

4. Tăng cường xếp hạng trang web

Đối với các trang web cổng thông tin hoặc blog cá nhân, thường có nhiều bài viết nội dung hơn so với các trang web thương mại điện tử khác. Có một anchor text kết nối một nội dung với nội dung khác.

Đây là chức năng sơ đồ trang web dành cho các trang web cổng thông tin thích hợp hoặc blog cá nhân. Cụ thể là xây dựng mối quan hệ giữa nội dung này với nội dung khác. Chiến lược liên kết nội bộ này với văn bản được liên kết bởi sơ đồ trang web sẽ củng cố vị trí của trang web trong công cụ tìm kiếm.

5. Tăng tốc quá trình lập chỉ mục

Các trang web có nhiều nội dung có xu hướng khó thu thập dữ liệu hơn đối với các công cụ tìm kiếm. Hơn là một website với những bài viết có nội dung tối thiểu. Nhưng bạn không cần phải lo lắng. Bằng cách thêm tệp sơ đồ trang web, các bot của công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng tìm thấy các trang web hơn. Vì nội dung nằm trong một tệp.

Định dạng sitemap trang web là gì?

Định dạng tệp sơ đồ trang web được sử dụng phổ biến nhất là xml .

URL tệp sơ đồ trang web là gì?

Nói chung, tệp sơ đồ trang web được đặt tại:

/sitemap.xml

Ví dụ: tên miền của bạn là domain.com . Sau đó, url tệp sơ đồ trang web là domain.com/sitemap.xml

Ví dụ về Sơ đồ trang web XML

Dưới đây là một số sơ đồ trang web mẫu mà tôi tìm thấy. Đầu tiên là một sơ đồ trang web ví dụ từ backlinko .

Sitemap là gì? Lợi ích của sitemap
ví dụ về sơ đồ trang web backlinko

Bạn có thể thấy rằng trong tệp sơ đồ trang web của BackLinko, có một số sơ đồ trang web khác.

Hãy xem một sơ đồ trang web ví dụ từ Rank math bên dưới.

Ví Dụ Sơ đồ Trang Web Rankmath
Ví Dụ Sơ đồ Trang Web Rankmath

Vì cả hai đều sử dụng plugin wordpress nên sơ đồ trang web thu được rất giống nhau.

Nếu để ý cách hiểu về sơ đồ trang web ở trên, chúng ta biết rằng nội dung của sơ đồ trang web phải là các trang, hình ảnh, video và các tệp khác trên trang web.

Số lượng URL tối đa trong một sitemap là bao nhiêu?

Số lượng URL tối đa trong sitemap là 50.000 URL.

Cách Tạo sitemap website

1. Tạo Sơ Đồ Trang Web Trong WordPress

Đối với wordpress bạn có thể sử dụng các plugin SEO để cài đặt site map như rank math, yoast seo, All in One SEO và các plugin Seo sẽ tự động tạo cho bạn

2. Tạo Sitemap Online tại XML-Sitemaps.com

Nếu bạn không sử dụng CMS wordpress, bạn hoàn toàn có thể tạo Sitemap thông qua website XML-Sitemaps.com. Nó sẽ tạo ra file sitemap XML để bạn có thể áp dụng vào website của mình.

Sitemap là gì? Lợi ích của sitemap
Tạo SiteMap bằng công cụ XML-Sitemaps.com

Thực hiện gồm 5 bước sau:

Bước 1: Click link: http://www.xml-sitemaps.com/

Bước 2: Điền các thông số cần thiết.

Các nội dung thông số bạn cần điền như sau:

  • Starting URL: Nhập website của bạn vào
  • Change Frequency: Chọn là daily (Hoạc bạn có thể chọn thông số khác)
  • Last Modification: Chọn là Use Server’s Response
  • Priority: Nên để tự động (Automatically Calculated Priority)

Khi hoàn thành tất cả các thông tin, bạn click vào lệnh Start và chờ. Khi chạy xong bạn sẽ nhận được 1 list các file Sitemap (các nội dung cần chú ý: sitemap.xml, ror.xml, sitemap.html và urllist.txt)

Bước 3: Tải file XML.

Sử dụng Notepad ++ hoac trình đọc code mở file sitemap.xml để set thông số Priority cho các url theo mong muốn của bạn.

Lưu ý: Thông số Priority quy định sự quan trọng của các url đối với website, nếu Url nào quan trọng nên cho nó cao điểm hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất 0.10

Bước 4: Up file XML lên website.

Bước 5: Vào google Search Console để cập nhật Sitemap.

Cũng nên đọc

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button