Google marketing

PPC là gì? Hiểu về PPC

Hiện nay PPC được sử dụng rất phổ biến và được coi là một trong những kênh marketing hot nhất hiện nay. Vậy PPC là gì? Với nguồn ngân sách hiện có, các doanh nghiệp nên chọn PPC marketing hay những kênh maketing khác.

PPC là gì?

PPC là viết tắt của ” pay-per-click” một mô hình tiếp thị internet trong đó các nhà quảng cáo trả phí mỗi khi một trong các quảng cáo của họ được nhấp vào. Về cơ bản, đó là một cách để mua lượt truy cập vào trang web của bạn, thay vì cố gắng kiếm những lượt truy cập đó một cách tự nhiên.

Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm là một trong những hình thức phổ biến nhất của PPC. Nó cho phép các nhà quảng cáo đặt giá thầu cho vị trí đặt quảng cáo trong các liên kết được tài trợ của công cụ tìm kiếm khi ai đó tìm kiếm một từ khóa có liên quan đến dịch vụ kinh doanh của họ. Ví dụ: nếu chúng tôi đặt giá thầu cho từ khóa “máy tính laptop”, quảng cáo của chúng tôi có thể hiển thị ở vị trí đầu trên trang kết quả của Google.

 

Tìm hiểu về PPC là gì ?
Tìm hiểu về PPC là gì ?

Mỗi khi quảng cáo của được nhấp, đưa một khách truy cập vào trang web của bạn, bạn phải trả cho công cụ tìm kiếm một khoản phí nhỏ. Khi PPC đang hoạt động bình thường, khoản phí sẽ rất nhỏ, bởi vì lượt truy cấp đó đáng giá hơn số tiền bạn bỏ ra . Nói cách khác, nếu bán trả 200 đồng cho một nhấp chuột “lượt truy cập”, nhưng nhấp chuột dẫn đến bán hàng kiếm 200.000đ, thì bạn đã kiếm được một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Rất nhiều thứ liên quan đến việc xây dựng một chiến dịch quảng cáo PPC chiến thắng, từ việc nghiên cứu và chọn từ khóa phù hợp, đến việc tổ chức các từ khóa đó thành các chiến dịch và nhóm quảng cáo được tổ chức tốt, đến việc thiết lập các trang đích PPC được tối ưu hóa cho lượt chuyển đổi.

Google Ads là gì?

Quảng cáo Google Ads là hệ thống quảng cáo PPC phổ biến nhất trên thế giới. Nền tảng Quảng cáo cho phép các doanh nghiệp tạo quảng cáo xuất hiện trên công cụ tìm kiếm của Google và các sản phẩm khác của Google.

Google Ads hoạt động theo mô hình trả cho mỗi lần nhấp, trong đó người dùng đặt giá thầu trên các từ khóa và trả tiền cho mỗi lần nhấp vào quảng cáo của họ. Mỗi khi một tìm kiếm được bắt đầu, Google sẽ đào sâu vào nhóm các nhà quảng cáo Ads và chọn một nhóm người chiến thắng để xuất hiện trong không gian quảng cáo có giá trị trên trang kết quả tìm kiếm của nó. “Người chiến thắng” được chọn dựa trên sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm chất lượng và mức độ liên quan của từ khóa và chiến dịch quảng cáo, cũng như kích thước giá thầu từ khóa của họ.

Cụ thể hơn, ai sẽ xuất hiện trên trang dựa trên và Xếp hạng quảng cáo của nhà quảng cáo, một số liệu được tính bằng cách nhân hai yếu tố chính – Giá thầu CPC (số tiền cao nhất mà nhà quảng cáo sẵn sàng chi) và Điểm chất lượng (một giá trị có tính đến tỷ lệ nhấp, mức độ liên quan và chất lượng trang đích của bạn). Hệ thống này cho phép các nhà quảng cáo chiến thắng tiếp cận khách hàng tiềm năng với chi phí phù hợp với ngân sách của họ. Về cơ bản nó là một loại đấu giá.

Nghiên cứu từ khóa PPC

Nghiên cứu từ khóa cho PPC có thể vô cùng tốn thời gian, nhưng nó cũng vô cùng quan trọng. Toàn bộ chiến dịch PPC của bạn được xây dựng dựa trên các từ khóa và các nhà quảng cáo Google Ads thành công nhất liên tục phát triển và tinh chỉnh danh sách từ khóa PPC của họ. Nếu bạn chỉ thực hiện nghiên cứu từ khóa một lần, khi bạn tạo chiến dịch đầu tiên của mình, có thể bạn đang bỏ lỡ hàng trăm nghìn từ khóa có giá trị, dài, chi phí thấp và có liên quan cao có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang website của bạn.

Danh sách từ khóa PPC hiệu quả phải là

  • Có liên quan – Tất nhiên, bạn không muốn trả tiền cho lưu lượng truy cập Web không liên quan gì đến công việc kinh doanh của bạn. Bạn muốn tìm các từ khóa được nhắm mục tiêu sẽ dẫn đến tỷ lệ nhấp PPC cao hơn, chi phí mỗi nhấp chuột hiệu quả và tăng lợi nhuận. Điều đó có nghĩa là các từ khóa bạn đặt giá thầu phải liên quan chặt chẽ đến các sản phẩm bạn bán.
  • Cụm từ khóa – Nghiên cứu từ khóa của bạn không chỉ nên bao gồm các cụm từ phổ biến nhất và được tìm kiếm thường xuyên nhất trong thị trường ngách của bạn, mà còn bao gồm các cụm từ tìm kiếm dài . Từ khóa đuôi dài cụ thể hơn và ít phổ biến hơn, nhưng chúng chiếm phần lớn lưu lượng truy cập theo hướng tìm kiếm. Ngoài ra, chúng ít cạnh tranh hơn, và do đó ít tốn kém hơn.
  • Mở rộng – PPC là lặp đi lặp lại. Bạn muốn liên tục tinh chỉnh và mở rộng các chiến dịch của mình, đồng thời tạo môi trường trong đó danh sách từ khóa của bạn không ngừng phát triển và thích ứng.

Khác nhau giữa PPC và SEO

1. Kết quả tìm kiếm

Sự Khác Biệt Giữa Ppc Và Seo
Sự Khác Biệt Giữa Ppc Và Seo

Như bạn thấy từ ảnh chụp màn hình ở trên bạn có thể thầy được kết quả Quảng cáo PPC ở trên kết quả của SEO (không phải trả tiền) và PPC còn có thêm 3 vị trí ở dưới cùng sau kết quả của SEO.

Quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện chính xác tùy thuộc vào một số yếu tố (tức là các từ khoá bạn đang nhắm mục tiêu, từ khoá trong đăng ký quảng cáo, từ khoá trong trang đích của bạn và nhiều hơn nữa) nhưng nó nằm ở trên hoặc dưới kết quả không phải trả tiền.

  • SEO – Bạn có thể có vị trí trang đầu tiên nếu trang web của bạn được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm
    PPC – Bạn có thể đặt quảng cáo của mình trên trang đầu tiên bằng cách trả chi phí mỗi nhấp chuột cao hơn (CPC)

2. Khác nhau về giá

Chi phí SEO

Đối với hầu hết mọi từ khóa bạn có thể tìm kiếm thì sự cạnh tranh cao và để có được một trong 5 vị trí đầu tiên bạn thực sự cần có một trang web chất lượng cao và một chiến lược SEO tuyệt vời. Việc thực hiện quá trình SEO không có một bước tắt nào dù cho một số công ty SEO đang cố gắng giải thích với bạn rằng họ thực hiện SEO một cách nhanh chóng. Nếu bạn không biết gì về SEO hoặc không quen thuộc như thế nào về công cụ tìm kiếm thì cách tốt nhất để có được lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm đó là đầu tư thuê một cty SEO để thực hiện công việc.

Chi phí PPC marketing

khi nói đến Pay-per-click thì chi phí trả cho mỗi nhấp chuột phụ thuộc vào một số yếu tố khác.

  • Sự cạnh tranh phổ biến của từ khoá
  • Số lượng các trang website liên quan có vị trí quảng cáo cho từ khóa
  • Số lượng các nhà quảng cáo muốn dùng từ khóa

Ngoài ra chi phí còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tùy theo đặc điểm của từng ngành.

Đối với những người dùng PPC marketing thì tin vui chính là chỉ cần phải chi trả phí cho các nhấp chuột hơn là lượt xem quảng cáo.

Không chỉ vậy, bạn còn xác định trước ngân sách hàng ngày và không phải trả nhiều hơn số đó. Đồng thời, bạn còn có thể tính toán ước tính giá mỗi nhấp chuột trung bình cho những từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu là bao nhiêu.

Theo như ảnh chụp màn hình dưới đây công cụ ý tưởng về từ khóa của Google (là một phần của Google Adwords) cung cấp cho bạn ước tính cho giá mỗi nhấp chuột (CPC) cho mỗi từ khóa.

PPC là gì? Hiểu về PPC
quang cao ppc

3. Thời gian thực hiện

Bạn cần xác định là muốn kết quả thu về từ những chiến dịch này nhanh hay chậm. Bạn muốn ngay lập tức có được lượng khách hàng tiềm năng. Hay có thể chờ đợi thêm để đảm bảo chắc chắn sẽ có được khách hàng trong tương lai?

SEO là một lựa chọn tốt nếu bạn có thời gian để đầu tư vào tương lai. Đối với SEO thì bạn sẽ cần thời gian từ vài tháng hoặc thậm chí là vài năm để mang lại kết quả. Chính vì tốn khá nhiều thời gian để có được lợi nhuận từ việc đầu tư do tính khó đoán. Tuy nhiên, SEO là một hình thức đầu tư mang tính lâu dài, bền vững.

PPC là gì? Hiểu về PPC
Thời gian để PPC và SEO mang lại kết quả

Pay-per-click sẽ là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn không có nhiều thời gian. Bởi chỉ sau vài giờ hay vài ngày thì PPC đã mang lại kết quả. Quảng cáo có thể xuất hiện top 4 quảng cáo của Google ngay sau khi bạn tạo một chiến dịch AdWords chính xác.

Chiến lược marketing hiệu quả với PPC và SEO

Bạn cần sử dụng cả PPC và SEO như là một phần của chiến dịch Tiếp thị trên Internet của bạn.

PPC có thể mang lại cho bạn kết quả nhanh hơn để bạn có thể chạy một chiến dịch PPC và thử nghiệm các từ khóa chuyển đổi tốt hơn và sau đó thử với SEO để xếp hạng cho những từ khóa đó. Sử dụng PPC khi bạn có một sản phẩm chuyển đổi cao và sử dụng SEO khi bạn có ngân sách hạn chế để chi cho quảng cáo. SEO có thể mất thời gian nhưng kết quả là (trong một số điều kiện) lâu dài hơn so với PPC vì khi bạn ngừng trả tiền cho các nhấp chuột, lượng truy cập cũng sẽ dừng lại.

Kết luận

Những thông tin mê.vn chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp ích được các bạn hiểu rõ PPC là gì, nắm được sự khác nhau giữa PPC marketing và SEO. Từ đó có được lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất. Tùy vào điều kiện hiện có để mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp của mình.

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button