Google marketing

Noindex là gì? Tác dụng và cách sử dụng noindex hiệu quả trong SEO

Tất cả những ai xây dựng một trang web cho một công ty, doanh nghiệp chắc chắn muốn trang web của mình có hiệu suất tốt và có thể dễ dàng tìm thấy bởi các công cụ tìm kiếm. Các trang web có thể dễ dàng tìm thấy bởi các công cụ tìm kiếm là các trang web có thể lập chỉ mục. Vậy noindex là gì?

noindex là gì?

Noindex là thẻ ngăn lập chỉ mục, là thẻ meta ngăn các công cụ tìm kiếm như Google lập chỉ mục trang web hoặc trang của bạn.

Nói cách khác, bằng cách đặt thẻ noindex, bạn có thể ngăn nó hiển thị trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm ngay cả khi bạn tìm kiếm với bất kỳ từ khóa nào.

Noindex Là Gì
Noindex Là Gì

Vậy lập chỉ mục là gì: Cụ thể, trình thu thập thông tin thu thập thông tin công cụ tìm kiếm, đọc thông tin trên các trang web và lưu thông tin thu thập được trong cơ sở dữ liệu. Đây được gọi là chỉ mục.

Hàng trăm thuật toán xác định xếp hạng của trang web dựa trên thông tin cuối cùng được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, được phản ánh trong xếp hạng hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Đây là cách xác định thứ hạng tìm kiếm.

Vì thẻ ngăn lập chỉ mục ( noindex ) là thẻ hướng dẫn không lập chỉ mục trong quá trình , nên trình thu thập thông tin sẽ được thực hiện. Vì vậy, hãy nhớ rằng thẻ noindex không kiểm soát việc thu thập thông tin.

Cùng chủ đề: Dịch vụ SEO tại Hà Nội uy tín

Hiệu ứng SEO của thẻ noindex

Đặt thẻ noindex một cách thích hợp cũng là một phương tiện hữu hiệu cho các biện pháp SEO.

Ví dụ: nội dung trùng lặp hoặc chất lượng thấp được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm có thể tác động tiêu cực đến xếp hạng SEO tổng thể của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn xếp hạng SEO tiêu cực bằng cách khử lập chỉ mục nội dung đó bằng thẻ noindex.

Càng nhiều nội dung chất lượng cao được lập chỉ mục, xếp hạng SEO của bạn càng tốt từ Google, do đó sẽ giúp trang của bạn xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Khi nào sử dụng thẻ noindex

Thẻ noindex được sử dụng trong các trường hợp sau.

  • Nội dung trùng lặp / nội dung tương tự
  • Trang lỗi
  • Nội dung chất lượng thấp
  • Trang sơ đồ trang HTML
  • Sao chép nội dung
  • Trang Tìm kiếm Nội bộ
  • Trang cảm ơn
  • Trang quản trị và admin
  • Trang chỉ dành cho nhân viên

Cách đặt thẻ noindex

Báo cáo từ trang Tìm kiếm của google , có hai cách có thể được thực hiện để triển khai thẻ Noindex, đó là dưới dạng thẻ meta và dưới dạng tiêu đề phản hồi HTTP (Giao thức truyền siêu văn bản). Cả hai phương pháp đều có chức năng giống nhau, chỉ có điều phương pháp cần được điều chỉnh cho phù hợp với trang web và nội dung của bạn.

1. Triển khai noindex dưới dạng Thẻ Meta

Đặt thẻ meta trong phần <head> của trang như sau để ngăn các công cụ tìm kiếm tìm thấy trang web của bạn.

<meta name = “robots” content = “noindex”>

Hoặc làm cho nó giống như bên dưới để chỉ công cụ tìm kiếm đặc biệt của Google không thể tìm thấy trang web của bạn.

<meta name = “googlebot” content = “noindex”>

2. Triển khai noindex dưới dạng Tiêu đề phản hồi HTTP

Bạn có thể cung cấp giá trị noindex hoặc không có trong phản hồi khi hiển thị tiêu đề X-Robots-Tag. Thông thường phản hồi này được sử dụng cho các tệp PDF, video và cả hình ảnh.

Sau đây là một ví dụ về một lệnh được viết để áp dụng noindex của nó.

HTTP / 1.1 200 OK

(…)

X-Robots-Tag: noindex

(…)

Hướng dẫn cài đặt thẻ Noindex cho wordpress

Sử dụng một plugin để đặt thẻ noindex trong WordPress.

Một trong những thứ phổ biến nhất là plugin “Yoast SEO”, “Rank Math SEO”

Ví dụ ở đây tôi sử dung Rank Math SEO để cài thẻ Noindex

Cài thẻ Noindex cho website wordpress
Cài thẻ Noindex cho website wordpress

Bằng cách sử dụng các plugin hỗ trợ Seo, bạn có thể linh hoạt và dễ dàng đặt các thẻ noindex cho từng trang và danh mục.

Cách kiểm tra các trang có thẻ noindex

Sử dụng Google Search Console để kiểm tra các trang có thẻ noindex. Nếu bạn mở phạm vi từ màn hình Google Search Console, bạn sẽ thấy mục “bị loại trừ bởi thẻ noindex”. Nếu bạn nhấp vào đó, bạn có thể kiểm tra trang đã đặt thẻ noindex.

Các trang không mong muốn có thể được đặt bằng thẻ noindex do nhầm lẫn, vì vậy hãy nhớ kiểm tra chúng.

Các lưu ý khi sử dụng thẻ noindex

1. Google vẫn sẽ xác nhận trang noindex có tồn tại

Lưu ý thẻ Noindex này mặc dù không được Google index nhưng vẫn được Google theo dõi và xác nhận chúng có tồn tại. [ Noindex: không lập chỉ mục, vẫn theo dõi ]

2. Không nên lạm dụng thẻ Noindex

Nếu bạn đánh giá rằng “các trang có lượng truy cập thấp => các trang chất lượng thấp” và đặt quá nhiều thẻ ngăn lập chỉ mục, điều đó có thể ảnh hưởng xấu đến việc đánh giá trang web. Dòng vào thấp và chất lượng thấp không bằng nhau, vì vậy hãy xác định xem nó có thực sự nên được ngăn lập chỉ mục hay không và tránh sử dụng quá nhiều thẻ ngăn lập chỉ mục.

Nên đọc

( Nguồn: Tổng hợp )

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button