Kiến thức Marketing

Marketing Online là gì? Hướng dẫn chi tiết về Marketing online

Ngày nay, với gần một nửa dân số thế giới sử dụng Internet, kết nối ngày càng gia tăng đã tạo ra những thay đổi tư duy chiến lược và định vị thương hiệu, phá vỡ ngành này sang ngành khác. Có vẻ như, mỗi ngày trôi qua, một số công cụ công nghệ mới xuất hiện để cách mạng hóa cuộc sống của chúng ta, làm sâu sắc hơn và gắn kết sự phụ thuộc của chúng ta vào internet.

marketing online là gì
marketing online là gì

Và tại sao không? Con người luôn say mê theo đuổi hết cuộc đua này đến cuộc đua khác, tất cả đều nhằm mục đích cải thiện cuộc sống của chúng ta. Ba thập kỷ trước, ít ai có thể tưởng tượng được trạng thái hiện tại của xã hội Internet ngày nay.

Hiểu về Marketing online là gì?

Marketing online đề cập đến bất kỳ phương pháp marketing được thực hiện thông qua các thiết bị điện tử sử dụng một số dạng máy tính. Điều này bao gồm các nỗ lực marketing online được thực hiện trên internet. Trong quá trình thực hiện tiếp thị kỹ thuật số, một doanh nghiệp có thể tận dụng các trang web, công cụ tìm kiếm, blog, mạng xã hội, video, email và các kênh tương tự để tiếp cận khách hàng.

Không giống như marketing offline – là hoạt động tĩnh và thường được gọi là truyền thông “một chiều” – marketing kỹ thuật số là một quá trình luôn thay đổi và năng động . Nói cách khác, khách hàng không thể tương tác với doanh nghiệp thông qua bảng quảng cáo hoặc quảng cáo in, trong khi marketing kỹ thuật số cung cấp một phương tiện giao tiếp hai chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng thực tế hoặc khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Ngày nay, thời gian sử dụng thiết bị điện tử đang ở mức cao nhất mọi thời đại đối với nhiều người. Marketing online tận dụng lợi thế của thực tế này, quảng bá các sản phẩm và dịch vụ kinh doanh trên internet. Bằng cách này, các doanh nghiệp đảm bảo rằng các nỗ lực marketing của họ có nhiều khả năng tiếp cận khách hàng hơn, bằng cách nhắm mục tiêu họ vào nơi họ dành phần lớn thời gian.

Từ các công ty mới thành lập đến các doanh nghiệp doanh nghiệp, phương pháp marketing online đa diện có thể dẫn đến những lợi ích thương mại đáng kể. Chiến lược marketing online thành công thường liên quan đến sự kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm quảng cáo online, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)Marketing social và sáng tạo content, trong số những phương pháp khác.

Các hình thức Marketing Online

Marketing online là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều kênh khác nhau để thúc đẩy lợi ích kinh doanh cho khách hàng tiềm năng. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu kinh doanh, có vô số cách để tiến hành quảng bá.

Nói như vậy, có một số phương pháp phổ biến để tiến hành tiếp thị kỹ thuật số, bao gồm:

 1. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) – SEO là thực hành cải thiện thứ hạng trong các công cụ tìm kiếm chính để tăng lưu lượng truy cập trực tuyến.
 2. Tiếp thị Công cụ Tìm kiếm (SEM) – SEM tận dụng quảng cáo trực tuyến có trả tiền để tăng khả năng hiển thị trang web trong các công cụ tìm kiếm. SEM thường được sử dụng kết hợp với SEO.
 3. Quảng cáo PPC – PPC là một phương pháp quảng cáo trực tuyến trong đó một doanh nghiệp chỉ trả tiền cho các quảng cáo của mình khi một người nhấp vào chúng.
 4. Social marketing (SMM) – SMM là hoạt động sử dụng các kênh truyền thông xã hội để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Việc sử dụng những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, thường được gọi là marketing người có ảnh hưởng (KOl), đang phổ biến trong SMM.
 5. Email Marketing: Email marketing cho phép các doanh nghiệp gửi trực tiếp nội dung quảng cáo, có thương hiệu đến khách hàng tiềm năng qua email. Việc sử dụng các bản tin tự động là phổ biến.
 6. Affiliate Marketing: Affiliate là dựa trên hiệu suất cho phép chia sẻ doanh thu và trả cho mỗi lần bán hàng (PPS) trong một mạng lưới chung.
 7. Content marketing: Content marketing đề cập đến việc xuất bản và phân phối các tài liệu văn bản, video hoặc âm thanh cho khách hàng trực tuyến. Blog, video và podcast là những cách phổ biến để các doanh nghiệp tham gia vào tiếp thị nội dung.
 8. Native Advertising: Native Advertising liên quan đến việc kết hợp các tài liệu tiếp thị vào một phương tiện, làm cho thông điệp cơ bản và mục đích tiếp thị quan trọng như nhau. Nội dung được tài trợ, trong đó một doanh nghiệp đăng nội dung của riêng mình trên một trang web khác, là một phương pháp quảng cáo Native Advertising phổ biến.

Như danh sách trên chỉ ra, có rất nhiều cách để thực hiện chiến lược marketing online. Đối với hầu hết các doanh nghiệp, marketing trong nước thành công liên quan đến việc sử dụng và áp dụng nhiều phương pháp marketing.

Lợi ích của Marketing Online là gì?

Với sự đa dạng của các phương pháp tiếp thị kỹ thuật số, có một nhóm lợi ích đa dạng tương tự có sẵn cho các lợi ích hiểu biết về kỹ thuật số. Ở cấp độ tổng thể, tiếp thị kỹ thuật số cho phép các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng trong các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như mạng xã hội, đọc các bài báo trực tuyến, xem video, v.v. Khi khách hàng tiếp xúc với tiếp thị theo cách tự nhiên và thường xuyên, nó có thể mang lại nhiều loại lợi ích thương mại.

Cụ thể hơn, marketing online có thể giúp doanh nghiệp đạt được bất kỳ hoặc tất cả các lợi ích sau:

 1. Phạm vi tiếp cận toàn cầu: Không giống như các phương pháp truyền thống, marketing online không nhất thiết bị ràng buộc với một khu vực địa lý cụ thể. Internet có sẵn cho khách hàng trên toàn cầu. Điều này cho phép các doanh nghiệp tiếp thị và bán cho những khách hàng sống ở một khu vực hoặc quốc gia khác, loại bỏ nhiều rào cản gia nhập truyền thống.
 2. Chi phí đầu vào thấp: Để đạt được phạm vi marketing online toàn cầu thông qua các kênh truyền thống, sẽ có một mức giá nghiêm túc được đặt sẵn. Mặt khác, một số khía cạnh nhất định của marketing online có thể đạt được với một khoản đầu tư nhỏ về thời gian và nguồn lực. Ví dụ: ngay cả các doanh nghiệp nhỏ hoặc mới thành lập cũng có thể tạo một trang web, quản lý mạng xã hội và xuất bản blog mà không vi phạm pháp luật.
 3. ROI có thể đo lường được: Để tối đa hóa lợi nhuận, doanh nghiệp phải đánh giá cẩn thận lợi tức đầu tư (ROI). Với tiếp thị truyền thống, ROI có thể khó, đôi khi không thể đo lường được. Mặt khác, marketing online cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực về hiệu quả của từng chiến dịch, cho phép các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt để thúc đẩy doanh thu và tăng lợi nhuận.
 4. Nhắm mục tiêu được cải thiện: Marketing online cho phép các doanh nghiệp nhắm mục tiêu nhân khẩu học rất cụ thể của khách hàng tiềm năng. Bằng cách thu hút khách hàng trong một khu vực địa lý, ngành hoặc kênh xã hội cụ thể, các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận nhân khẩu học mục tiêu của họ tốt hơn nhiều.
 5. Khả năng thích ứng động: Các chiến lược marketing online cực kỳ dễ uốn nắn và linh hoạt, cho phép các doanh nghiệp điều chỉnh hướng đi khi cần thiết. Không giống như các chiến dịch tiếp thị truyền thống, dài hạn, các doanh nghiệp có thể điều chỉnh các nỗ lực kỹ thuật số của mình một cách nhanh chóng, cho phép xoay trục nhanh chóng khi cần thiết để nhận ra cơ hội thương mại.
 6. Kết nối ngay lập tức: Trước khi mua hàng, khách hàng hiện đại thường tiến hành nghiên cứu trực tuyến và đánh giá các bài đánh giá. Bước đầu tiên của quá trình này thường bắt đầu với một công cụ tìm kiếm. Bằng cách này, các doanh nghiệp có chiến lược SEO, SEM và PPC phát triển có thể kết nối ngay lập tức với khách hàng.
 7. Xây dựng mối quan hệ: Sự gia tăng của phương tiện truyền thông xã hội đã biến nó thành một nền tảng truyền thông thống trị đối với nhiều nhân khẩu học khách hàng. Hơn nữa, khách hàng ngày càng muốn tương tác với các doanh nghiệp theo các điều khoản của họ và trên nền tảng ưa thích của họ. Kết quả là, các doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động SMM hiệu quả có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài và trung thành với các khách hàng hiện tại và tương lai.

Nhìn chung, các doanh nghiệp ở mọi hình dạng và quy mô đều có thể đạt được những lợi ích mạnh mẽ thông qua việc sử dụng hiệu quả các phương pháp marketing online. Hơn nữa, chi phí của marketing online có thể được điều chỉnh cho phù hợp với từng doanh nghiệp cụ thể, loại bỏ nhiều rào cản gia nhập của các phương pháp truyền thống. Với rất nhiều lợi ích có sẵn cho bất kỳ ngân sách nào, thật hợp lý tại sao rất nhiều doanh nghiệp đang thành công với các nỗ lực marketing online.

Làm cách nào để tạo và triển khai chiến lược marketing online?

Làm cách nào để tạo và triển khai chiến lược tiếp thị kỹ thuật số?

Quá trình tạo và thực hiện chiến lược marketing online bao gồm nhiều bước và cần cân nhắc. Trong bối cảnh này, việc dành thời gian và nguồn lực cho việc lập kế hoạch và sáng tạo là rất quan trọng. Thông tin, phân tích và nghiên cứu được thu thập trong khi lập kế hoạch và tạo có thể có tác động to lớn trong quá trình thực hiện.

Đúng là mỗi doanh nghiệp đều có những nhu cầu và mục tiêu riêng. Tương ứng, việc tạo và thực hiện chiến lược marketing online sẽ thay đổi từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác. Nhưng trong thực tế phổ biến, nhiều doanh nghiệp sử dụng một quy trình tương tự để tạo và thực hiện chiến lược tiếp thị kỹ thuật số, như được nêu dưới đây.

 1. Xác định mục tiêu: Bước đầu tiên trong quy trình này liên quan đến việc xác định các mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như thúc đẩy doanh số bán hàng, tạo khách hàng tiềm năng, xây dựng sự công nhận thương hiệu hoặc tăng người đăng ký.
 2. Củng cố quy trình bán hàng: Để tối đa hóa lợi ích của. Cần phải hiểu quy trình bán hàng xác định và tạo ra một quỳ trình chặt chẽ
 3. Tạo khách hàng mục tiêu: Tạo đối tượng nhân khẩu học làm mục tiêu kết hợp với sợ thích người mua tinh tế giúp tìm kiếm tệp khách hàng lý tưởng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
 4. Chọn kênh tiếp thị: Được trang bị với nhân khẩu học mục tiêu và tính cách người mua, điều quan trọng là xác định các kênh tiếp thị online nào tốt nhất để tiếp cận những khách hàng lý tưởng đó.
 5. Đặt điểm chuẩn rõ ràng: Để đánh giá một chiến lược marketing online, bạn nên thiết lập các điểm chuẩn rõ ràng để đạt được thành công và đo lường sự tiến bộ trong suốt quá trình.
 6. Thực hiện các điều chỉnh cần thiết: Sau khi tạo và thực hiện chiến lược marketing online, điều quan trọng là phải theo dõi tiến trình hướng tới mục tiêu và điều chỉnh khi cần thiết.

Một chiến lược marketing online hiệu quả phải tính đến nhu cầu và mục tiêu cá nhân của doanh nghiệp được đề cập. Do đó, một chiến lược marketing online phù hợp với một cửa hàng nhỏ “mẹ và con” có thể không phù hợp với một thương hiệu toàn cầu. Tin tốt là marketing online cung cấp nhiều phương pháp, kênh và chiến lược. Vì vậy, các doanh nghiệp thuộc bất kỳ quy mô nào và trong bất kỳ ngành nào đều có thể tận dụng marketing online để đạt được hiệu quả to lớn.

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button