Kiến thức Marketing

Marketing đa phân khúc: Định nghĩa, điểm mạnh, điểm yếu và cách thực hiện

Một cách để tạo chiến dịch marketing hiệu quả là điều chỉnh quảng cáo để đáp ứng nhu cầu của nhân khẩu học mục tiêu cụ thể. Một chiến lược phổ biến để giúp bạn xác định và nghiên cứu nhân khẩu học này là tiếp thị đa phân khúc.

Hiểu cách sử dụng loại tiếp thị này có thể giúp bạn kết hợp phân khúc vào chiến lược tiếp thị của mình và có thể giúp bạn cải thiện chiến dịch tiếp thị tổng thể của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi giải thích marketing đa phân khúc là gì, liệt kê những ưu và nhược điểm cũng như chỉ cho bạn cách triển khai nó trong công ty bạn làm việc. ngotrang.net

Tiếp thị hay marketing đa phân khúc là gì?

Tiếp thị hay marketing đa phân khúc là quá trình phân chia một lượng lớn khách hàng tiềm năng thành các nhóm nhỏ hơn mà bạn xác định dựa trên một tập hợp các đặc điểm nhất định để tạo chiến lược quảng cáo và tiếp thị cụ thể cho các nhóm này.

Bạn có thể tạo phân khúc bằng cách tập trung vào một số danh mục cụ thể khác nhau, chẳng hạn như nhóm tuổi, sở thích hoặc vị trí. Tiếp thị đa phân khúc là một công cụ mà nhiều công ty sử dụng để tiếp cận đối tượng lớn hơn và có khả năng tạo ra nhiều doanh số hơn.

Cần tìm gì khi quyết định có nên phân đoạn thị trường của bạn hay không

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng tiếp thị đa phân khúc, đây là một số điều bạn có thể muốn xem xét về phân khúc và đối tượng của mình:

Kích thước

Phân khúc lớn hơn có thể thu hút nhiều khách hàng hơn. Khi quyết định xem bạn có muốn tạo phân khúc cho một sản phẩm hay không, hãy cố gắng xác định rằng quy mô của từng phân khúc đủ lớn để thu hút một số lượng lớn người.

Đặc điểm nhận dạng

Phân khúc chất lượng là một nhóm mà bạn có thể dễ dàng xác định dựa trên các đặc điểm nhất định. Bạn có thể sử dụng phân tích của mình để tìm các nhóm có các đặc điểm khác nhau mà bạn có thể sử dụng để phân đoạn.

Tiềm năng tăng trưởng

Cân nhắc tạo các phân khúc mà bạn có thể tăng cơ sở người đăng ký của mình. Ví dụ: nếu 90% thanh thiếu niên mua sản phẩm của bạn, bạn có thể muốn tạo phân khúc bằng các đặc điểm khác nhau.

Khả năng chi trả

Khả năng chi trả đề cập đến việc bạn có đủ nguồn lực cho một nhóm nhân khẩu học nhất định hay không. Nếu bạn gặp khó khăn khi tiếp cận một số phân khúc nhất định, hãy xem xét hợp tác với các công ty khác để tăng mức độ truyền tải thông điệp của bạn.

Tiếp thị nhiều phân khúc cũng có thể tốn nhiều tiền hơn so với tiếp thị cho một nhóm duy nhất. Hãy thử nói chuyện với cấp trên của bạn hoặc ai đó giám sát tài chính của công ty để xác định ngân sách của bạn.

Khả năng đáp ứng

Sắp xếp nhân khẩu học mục tiêu thành các phân khúc hoạt động tốt nhất khi mục tiêu của bạn có khả năng đáp ứng chiến dịch tiếp thị của bạn. Trước tiên, hãy xem xét nghiên cứu phân khúc của bạn để đảm bảo rằng bạn đang tiếp thị tới đối tượng sẵn sàng mua sản phẩm của bạn.

Hòa hợp

Các chiến dịch hiệu quả đảm bảo rằng tất cả quảng cáo của họ phù hợp với giá trị cốt lõi và bản sắc thương hiệu của họ. Khi tiếp thị đến các phân khúc khác nhau, hãy cố gắng duy trì một hình ảnh nhất quán.

Ưu điểm của marketing đa phân khúc

Sau đây là một số ưu điểm của việc sử dụng marketing đa phân khúc:

Nhắm mục tiêu thị trường cụ thể

Phân đoạn chiến lược tiếp thị của bạn cho phép bạn quảng cáo trực tiếp đến các thị trường ngách và quần thể mà các đối thủ cạnh tranh có thể không nhắm mục tiêu.

Điều này có thể nâng cao kiến ​​thức về sản phẩm của bạn trong các vòng kết nối xã hội nhỏ hơn, từ đó có thể tăng doanh số bán hàng tổng thể của bạn.

Ví dụ: nếu bạn tạo một phân khúc tiếp thị quảng cáo lót giày của mình cho những người trượt ván, thì nhiều người trượt ván có thể quyết định mua lót giày của bạn hơn là các sản phẩm do đối thủ cạnh tranh sản xuất.

Mục tiêu cụ thể hơn

Tạo và đáp ứng các mục tiêu về hiệu suất là một phần quan trọng trong việc tiếp thị bất kỳ sản phẩm nào. Sử dụng tiếp thị đa phân khúc cho phép bạn đặt mục tiêu cụ thể hơn cho từng phân khúc mà bạn hướng tới và có thể tăng khả năng hoàn thành các mục tiêu đó.

Ví dụ: nếu công ty nước chanh của bạn tạo phân khúc tùy thuộc vào thu nhập trung bình của đối tượng, thì bạn có thể tạo mục tiêu dựa trên từng phân khúc cụ thể.

Phân bổ nguồn lực tốt hơn

Nhu cầu chiến lược tiếp thị của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào nhóm bạn đang nhắm mục tiêu cho quảng cáo của mình. Tiếp thị đa phân khúc cho phép bạn tạo các bộ phận hoặc nhóm làm việc dựa trên chiến lược cho các phân khúc cụ thể, điều này cho phép bạn thấy được nhu cầu riêng của các nhóm và phân bổ nguồn lực tốt hơn.

Ví dụ: nếu bạn nhận thấy rằng khách hàng nhà hàng lớn tuổi của mình có nhiều khả năng mua sản phẩm hơn nếu có mẫu miễn phí, thì bạn có thể chia cho phân khúc đó một phần ngân sách để mua và vận chuyển mẫu.

Đánh giá thị trường chuyên sâu

Phân loại nhân khẩu học tiếp thị của bạn thành các nhóm có thể giúp đánh giá hành vi mua hàng và nhu cầu cụ thể của các phân khúc khách hàng nhất định dễ dàng hơn.

Khi có dữ liệu chính xác hơn, bạn có thể sử dụng dữ liệu đó để tạo quảng cáo có thể hấp dẫn hơn đối với phân khúc cụ thể của mình.

Ví dụ: nếu bạn tách khách hàng của mình từ hai thành phố khác nhau thành hai phân khúc, phân tích của bạn có thể thấy rằng một thành phố thực sự thích màu xanh lá cây, sau đó bạn có thể thêm vào chiến lược tiếp thị của mình cho thành phố đó.

Nhược điểm của marketing đa phân khúc

Dưới đây là một số thách thức bạn có thể gặp phải khi phân đoạn các nỗ lực marketing của mình:

Chi phí

Tiếp thị đa phân khúc yêu cầu bạn tạo các chiến lược tiếp thị khác nhau cho các nhóm khác nhau. Điều này làm tăng số lượng quảng cáo và các tài liệu tiếp thị khác, có thể dẫn đến tổng chi phí cao hơn.

Xem xét ngân sách của bạn để quyết định những chiến lược tiếp thị nào bạn có thể chi trả và cách bạn có thể phân khúc thị trường của mình trong khi vẫn giữ chi phí tương đối thấp.

Không nhất quán

Khi bạn tiếp thị đến các phân khúc và nhân khẩu học khác nhau, bạn có thể sử dụng khẩu hiệu, giọng điệu hoặc chiến lược khác để thu hút sự chú ý của họ.

Điều này có thể dẫn đến hoạt động tiếp thị không nhất quán có thể ảnh hưởng đến nhận diện thương hiệu của công ty và có thể khiến mọi người khó nhận ra sản phẩm một cách dễ dàng.

Bạn có thể giảm khả năng phân đoạn không nhất quán bằng cách quyết định một số yếu tố mà bạn đưa vào tất cả các nỗ lực tiếp thị của mình. Cân nhắc việc tạo một bộ thương hiệu hoặc tổ chức một cuộc họp về các yếu tố chung.

Đầu tư thời gian

Để sắp xếp đối tượng của bạn thành các phân khúc một cách hiệu quả, bạn có thể cần thực hiện một số nghiên cứu và phát triển một số kế hoạch tiếp thị cho các loại người khác nhau.

Điều này có thể mất nhiều thời gian và có thể sử dụng nhiều tài nguyên mà bạn có thể sử dụng để phát triển một sản phẩm mới hoặc tập trung vào một phương pháp tiếp thị duy nhất.

Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách vạch ra trước các phân khúc của mình, sử dụng phần mềm quản lý và phân tích để nhanh chóng có được thông tin chi tiết và thực hiện phân tích phân khúc cho nhiều sản phẩm cùng một lúc.

Marketing đa phân khúc: Định nghĩa, điểm mạnh, điểm yếu và cách thực hiện

Cách xây dựng chiến lược marketing đa phân khúc

Dưới đây là bảy bước bạn có thể sử dụng để tạo chiến lược tiếp thị đa phân khúc của riêng mình:

1. Tập trung dữ liệu của bạn

Trước khi bạn có thể chia hoạt động tiếp thị của mình thành các phân khúc, bạn cần có dữ liệu chính xác về khách hàng tiềm năng và đối tượng mục tiêu của mình.

Thông tin về đối tượng của bạn có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như khảo sát, dữ liệu bán hàng và phân tích phương tiện truyền thông xã hội. Cân nhắc tìm một chương trình phần mềm tập trung tất cả dữ liệu của bạn để bạn có thể xem tất cả thông tin có sẵn và đưa ra lựa chọn sáng suốt.

2. Nhận dạng nhân khẩu học

Khi bạn có thông tin về khách hàng của mình ở vị trí trung tâm, bạn có thể sử dụng thông tin đó để xác định các nhóm nhân khẩu học cụ thể đã sử dụng sản phẩm của bạn.

Những nhóm này có thể chia sẻ một đặc điểm chính hoặc một số đặc điểm liên quan, chẳng hạn như các cậu bé tuổi teen hoặc những người đến từ Jakarta.

Hiểu được nhân khẩu học nào đã mua sản phẩm của bạn có thể giúp bạn quyết định nên sử dụng loại phân khúc nào cho chiến lược tiếp thị của mình.

3. Phân khúc đối tượng của bạn

Cố gắng sử dụng các nhóm nhân khẩu học của bạn để tạo các phân khúc rộng mà bạn có thể tiếp thị riêng lẻ. Các nhóm này có thể bao gồm cơ sở khách hàng hiện tại của bạn và nhân khẩu học mà bạn muốn thu hút.

Các cách phổ biến mà các công ty sử dụng để phân khúc đối tượng bao gồm phân khúc địa lý, phân loại mọi người theo vị trí thực tế, phân khúc tâm lý, nhắm mục tiêu đến sở thích hoặc hành vi cụ thể và phân khúc nhân khẩu học, tạo ra hoạt động tiếp thị cho thông tin cá nhân, chẳng hạn như tuổi tác, chủng tộc hoặc giới tính.

4. Tùy chỉnh hoạt động tiếp thị của bạn

Bạn có thể tùy chỉnh chiến lược tiếp thị của mình bằng cách tạo các chiến dịch hoặc tài liệu khác nhau cho từng phân khúc của mình. Cân nhắc xem thông tin nhân khẩu học của bạn để xác định sở thích cho từng phân khúc và suy nghĩ về cách bạn có thể đưa chúng vào các chiến dịch tiếp thị của mình.

Ví dụ: nếu một trong các phân khúc của bạn coi trọng giá thấp, thì bạn có thể tạo nhiều chiến dịch bán hàng cho một nhóm dân số nhất định hơn là cho các phân khúc khác.

5. Tạo một kế hoạch tiếp thị

Kế hoạch marketing là một tài liệu ghi lại chiến lược kinh doanh của một công ty trong một đơn vị thời gian cụ thể, chẳng hạn như một năm, một tháng hoặc một quý.

Khi bạn đã quyết định cách điều chỉnh chiến lược tiếp thị của mình cho một phân khúc cụ thể, bạn có thể viết tất cả vào một kế hoạch tiếp thị.

Bằng cách tạo kế hoạch tiếp thị, bạn có thể sắp xếp các chiến lược khác nhau của mình, biết nên sử dụng quảng cáo hoặc chiến dịch nào cho từng phân khúc và tạo mục tiêu cụ thể cho từng nhóm.

6. Thực hiện kế hoạch của bạn

Khi bạn đã phát triển kế hoạch tiếp thị của mình, bạn có thể sử dụng nó để phát triển các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị cho từng phân khúc cụ thể.

Tạo tài liệu tùy chỉnh cho phân khúc của bạn thay vì xuất bản nó trong một khu vực hoặc loại phương tiện cụ thể mà phân khúc có thể chú ý.

Bạn có thể có một bộ phận hoặc nhóm phát triển tất cả hoạt động tiếp thị cho một sản phẩm cụ thể hoặc chia mọi người thành các nhóm tập trung vào một phân khúc cụ thể.

7. Xem lại quy trình của bạn

Cân nhắc xem xét các phân đoạn tiếp thị của bạn theo định kỳ để xác định rằng chúng đang đáp ứng các mục tiêu hiệu suất cụ thể.

Nếu thường xuyên xem xét các phân đoạn và dữ liệu phân tích của mình, thì bạn có thể điều chỉnh các chiến dịch tiếp thị của mình hoặc tạo các phân đoạn mới có thể tiếp cận khách hàng mới hoặc thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn.

Hãy nghĩ đến việc dành thời gian để xem xét các chiến dịch và phân đoạn trong kế hoạch tiếp thị của bạn.

Bài viết hay

(Nguồn: Tổng hợp)

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button