Google marketing

Googlebot là gì? Cách thức hoạt động của Googlebot

Có khi nào chúng ta thắc mắc rằng Google làm như thế nào để thu thập các thông tin trên web và lập chỉ mục cho các trang web đó? Google có một công cụ dành riêng cho việc này đó chính là GoogleBot. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về Googlebot và cách thức hoạt động của nó. Hãy cùng ngotrang.net tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé.

Googlebot là gì?

Googlebot là tên gọi chung cho trình thu thập dữ liệu web của Google. Googlebot là tên gọi chung cho hai loại trình thu thập dữ liệu khác nhau: trình thu thập dữ liệu trên máy tính (Googlebot Desktop) – mô phỏng người dùng trên máy tính, và trình thu thập trên thiết bị di độn (Googlebogt Smartphone) – mô phỏng người dùng trên thiết bị di động.

googlebot

Có thể cả Googlebot Desktop và Googlebot Smartphone đều sẽ thu thập dữ liệu trên trang web của bạn. Bạn có thể xác định loại phụ của Googlebot bằng cách xem chuỗi tác nhân người dùng trong yêu cầu. Tuy nhiên, cả hai loại trình thu thập dữ liệu này đều có cùng một mã sản phẩm (mã tác nhân người dùng) trong tệp robots.txt. Do đó, bạn không thể dùng tệp robots.txt để tùy ý nhắm mục tiêu đến Googlebot Smartphone (dành cho điện thoại thông minh) hoặc Googlebot Desktop (dành cho máy tính).

Nên đọc: Dịch vụ SEO tại Hà Nội uy tín

Cách Googlebot truy cập trang Web của bạn

Trung bình Googlebot sẽ không truy cập trang web của bạn nhiều hơn một lần trong vài giây. Tuy nhiên, do vấn đề trễ mạng nên có thể tốc độ truy cập trong những khoảng thời gian ngắn sẽ cao hơn một chút.

Chúng tôi đã thiết kế để có thể cho phép hàng nghìn máy chạy Googlebot cùng lúc nhằm cải thiện hiệu suất và quy mô tương ứng với sự phát triển của môi trường web. Ngoài ra, để giảm mức sử dụng băng thông, chúng tôi chạy nhiều trình thu thập dữ liệu trên các máy nằm gần những trang web mà các trình đó có thể thu thập dữ liệu. Do đó, có thể nhật ký của bạn cho thấy các lượt truy cập qua nhiều địa chỉ IP, tất cả đều có tác nhân người dùng Googlebot. Mục tiêu của chúng tôi là thu thập dữ liệu nhiều trang trên trang web của bạn nhất có thể trong mỗi lần truy cập mà không làm quá tải băng thông máy chủ của bạn. Nếu trang web của bạn không đáp ứng được các yêu cầu của Google về việc thu thập dữ liệu, thì bạn có thể yêu cầu thay đổi tốc độ thu thập dữ liệu.

Google Bot Hoat Dong Nhu The Nao

Googlebot thu thập dữ liệu qua các địa chỉ IP ở Hoa Kỳ. Trong trường hợp phát hiện thấy một trang web đang chặn yêu cầu từ Hoa Kỳ, có thể Googlebot sẽ cố gắng thu thập dữ liệu qua các địa chỉ IP ở các quốc gia khác. Danh sách khối địa chỉ IP mà Googlebot hiện sử dụng có ở định dạng JSON.

Nhìn chung, Googlebot thu thập dữ liệu qua HTTP/1.1. Tuy nhiên, nếu cho rằng một trang web có thể được hưởng lợi nhờ việc thu thập dữ liệu qua HTTP/2, thì có thể Google sẽ thu thập dữ liệu trên trang đó qua HTTP/2 nếu trang đó hỗ trợ giao thức này. Việc này có thể giúp tiết kiệm tài nguyên điện toán (ví dụ như CPU và RAM) cho trang web và Googlebot mà không ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục hoặc xếp hạng trang web của bạn.

Để chọn không cho phép thu thập dữ liệu qua HTTP/2, hãy hướng dẫn máy chủ lưu trữ trang web của bạn phản hồi bằng mã trạng thái HTTP 421 khi Googlebot cố gắng thu thập dữ liệu trên trang web của bạn qua HTTP/2. Nếu việc này không khả thi, bạn có thể gửi tin nhắn cho nhóm Googlebot (mặc dù giải pháp này chỉ là tạm thời).

Googlebot có thể thu thập dữ liệu 15 MB đầu tiên của một tệp HTML hoặc tệp dựa trên văn bản được hỗ trợ. Mọi tài nguyên được tham chiếu trong mã HTML, chẳng hạn như hình ảnh, video, CSS và JavaScript đều được tìm nạp riêng. Sau 15 MB đầu tiên của tệp, Googlebot sẽ ngừng thu thập dữ liệu và chỉ xem xét 15 MB đầu tiên đó của tệp để lập chỉ mục. Giới hạn kích thước tệp được áp dụng cho dữ liệu chưa nén. Các trình thu thập dữ liệu khác có thể có các giới hạn riêng.

Với phương thức giữ bí mật một máy chủ web bằng cách không xuất bản các đường liên kết đến máy chủ đó hầu như không có hiệu quả. Ví dụ: ngay khi một người nào đó theo một đường liên kết từ máy chủ “bí mật” của bạn đến một máy chủ web khác, URL “bí mật” của bạn có thể xuất hiện trong thẻ liên kết giới thiệu và có thể được máy chủ web khác lưu trữ và xuất bản trong nhật ký liên kết giới thiệu của máy chủ đó. Tương tự như vậy, có nhiều đường liên kết đã lỗi thời và bị hỏng trên web. Mỗi khi ai đó phát hành một đường liên kết không chính xác đến trang web của bạn hoặc không cập nhật đường liên kết để phản ánh thay đổi trong máy chủ của bạn, Googlebot sẽ cố gắng thu thập dữ liệu trên một đường liên kết không chính xác từ trang web của bạn.

Bạn có thể lựa chọn một số cách để ngăn Googlebot thu thập dữ liệu nội dung trên trang web của bạn. Hãy lưu ý sự khác biệt giữa việc ngăn Googlebot thu thập dữ liệu một trang/ngăn Googlebot lập chỉ mục một trang và ngăn cả trình thu thập dữ liệu hoặc người dùng truy cập một trang.

Xác minh Googlebot

Trước khi bạn quyết định chặn Googlebot, hãy lưu ý rằng các trình thu thập dữ liệu khác thường giả mạo chuỗi tác nhân người dùng mà Googlebot sử dụng. Điều quan trọng là bạn phải xác minh được rằng yêu cầu gặp vấn đề thực sự đến từ Google. Cách tốt nhất để xác minh rằng một yêu cầu thực sự đến từ Googlebot là sử dụng quy trình tra cứu DNS ngược đối với IP nguồn của yêu cầu hoặc so khớp IP nguồn này với phạm vi IP của Googlebot

Cách để cải thiện tốc độ thu thập thông tin cho trang web

Hầu hết tốc độ thu thập thông tin chậm là do trang web của bạn đang gặp lỗi, máy chủ chậm, nhiều url lỗi ….Sau đây là một trong những thủ thuật để cải thiện tốc độ thu thập thông tin mà bản thân tôi rút ra được:

  • Tìm và sửa tất cả các lỗi bên trên đã liệt kê
  • Hãy luôn đảm bảo website của bạn có tốc độ tải nhanh nhất.
  • Thêm sơ đồ trang web vào trang web và gửi tới các công cụ tìm kiếm
  • Cân nhắc thực hiện chiến dịch xây dựng liên kết để gia tăng thêm backlink cho trang web của bạn.
  • Thường xuyên cập nhật nội dung mới và để thu hút sự quan tâm của Googlebot
  • Tối ưu liên kết nội bộ để giúp Googlebot có thể di chuyển dễ dàng hơn đến các trang trên website của bạn
  • Hướng dẫn Googlebot truy cập trang web bằng cách sử dụng tệp robot.txt hoặc thẻ meta robots tags.
  • Cài đặt Google News cho website của bạn

Có rất nhiều loại Googlebot khác nhau: Các loại Googlebot 

Mong rằng bài viết trên sẽ có ích cho các bạn muốn tìm hiểu về Googlebot là gì và cách thức hoạt động của nó ra sao. Hy vọng kiến thức vừa chia sẻ trên sẽ giúp các bạn một phần nào đó trong SEO và trong qúa trình học SEO một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Bài Viết Hay

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button