Google marketing

Google Search Console: Hướng dẫn dành cho SEO (Upadate 2023)

Bạn đã từng nghe đến công cụ có tên Google Search Console chưa? Google Search Console là một dịch vụ miễn phí của Google cho phép chủ sở hữu trang web theo dõi hiệu suất trang web trong lĩnh vực không phải trả tiền của Google.

Những công cụ này rất quan trọng đối với chủ sở hữu trang web, đặc biệt là đối với  SEO và các nhà digital marketing.

Với Google Search Console, bạn có thể thực hiện phân tích trang web của mình . Vậy Google Search Console chính xác là gì? Sau đây ngotrang.net sẽ giải thích cho bạn.

Google Search Console là gì?

Google Search Console trước đây gọi là Google Webmaster Tools là một bộ công cụ của Google giúp bạn theo dõi hiệu suất của trang web, tìm các vấn đề và giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong Google. Nó là một công cụ mạnh mẽ, nhưng phức tạp.

Google Search Console cho phép bạn tìm ra tên miền cung cấp liên kết đến trang web của bạn (tên miền giới thiệu), hiệu suất trang web trên thiết bị di động, để phân tích các trang web có lưu lượng truy cập cao nhất.

Nên đọc: Dịch vụ SEO tại Hà Nội uy tín

Cách thiết lập Google Search Console

Đầu tiên bạn cần làm là thiết lập trang web của mình với Google Search Console.

Để thực hiện việc này, hãy truy cập  trang web Search Console , đăng nhập bằng Tài khoản Google của bạn, tốt nhất là tài khoản bạn đang sử dụng cho Google Analytics.

Nhấp vào nút Bắt đầu ngay ở phía dưới bên trái của màn hình và bạn sẽ thấy hộp thoại này:

Google Search Console
Google Search Console

Chọn tiền tố URL, vì nó cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn để xác minh.

Tiếp theo, bạn sẽ phải xác minh trang web này là của bạn.

Trước đây, việc xác minh liên quan đến việc nhúng mã vào header trang web của bạn hoặc tải tệp HTML lên máy chủ web của bạn.

Nếu bạn đã có Google Analytics, nó sẽ tự động xác minh trang web của bạn cho bạn và bạn sẽ thấy điều này:

Tự động Xác Minh Google Analytics
Tự động Xác Minh Google Analytics

Nếu bạn chưa sử dụng Google Analytics hãy sử dụng một trong  các tùy chọn khác này để xác minh.

Một trong những tùy chọn xác minh mới nhất, xác minh DNS CNAME , thực sự là một thứ có trong Công cụ quản trị trang web cũ của Google, nhưng đã được đưa trở lại Google Search Console.

Việc tiếp theo sau khi trang web của bạn được xác minh, bạn cần phải gửi sơ đồ trang web nếu có sẵn.

Đây là một tệp XML đơn giản sẽ cho Google Search Console biết bạn có những trang nào trên trang web của mình.

Nếu bạn đã có, bạn thường có thể tìm thấy nó bằng cách nhập vào https://domain.com/sitemap.xml để xem nó trong trình duyệt của mình.

Nếu bạn sử dụng website wordpress giống ngotrang.net thì site map của bạn sẽ là https://domain.com/sitemap_index.xml

Sơ đồ Trang Web
Sơ đồ Trang Web

Có thể mất vài ngày để Search Console bắt đầu lấy thông tin về trang web của bạn.

Lợi ích của Google Search Console?

Có rất nhiều lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi sử dụng Google Search Console. Bạn có thể cải thiện trang web của mình dựa trên phân tích từ Google Search Console. Dưới đây là những lợi ích bạn nhận được từ Google Search Console:

1. Tìm các Từ khoá Phổ biến cho Doanh nghiệp của Bạn

Khách truy cập tìm thấy trang web của bạn thông qua các từ khóa khác nhau. Google Search Console giúp bạn tìm các từ khóa mà nhiều người sử dụng để tìm trang web của bạn.

Một trong những công cụ này của Google sẽ cung cấp thông tin về tổng số lần xuất hiện trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm cho các từ khóa nhất định (số lần hiển thị) và số lần trang web của bạn đã được nhấp vào từ các kết quả tìm kiếm đó (tỷ lệ nhấp). Bằng cách đó, bạn có thể tìm ra những từ khóa nào hiệu quả nhất và ít hiệu quả hơn cho việc SEO trang web của bạn. Hãy truy cập vào mục “Hiệu Suất – Cụm tù tìm kiếm”.

Lợi ích Của Console
Lợi ích Của Console

2. Xác định các trang phổ biến nhất

Mỗi trang web có một trang phổ biến hơn bất kỳ trang nào khác trong kết quả tìm kiếm. Google Search Console sẽ giúp bạn xác định trang web nào đang mang lại nhiều khách truy cập nhất. Bạn có thể sắp xếp các trang web dựa trên số lần hiển thị hoặc tỷ lệ nhấp chuột (CTR). Hãy truy cập vào mục “Hiệu Suất – Trang” ảnh minh họa mục 1.

3. Biết khách đến từ đâu

Google Search Console cũng cho phép bạn xác định khách truy cập vào trang web của bạn đến từ đâu. Tính năng này sẽ giúp bạn hiểu nhân khẩu học của khách hàng tiềm năng để bạn có thể tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu. Hãy truy cập vào mục “Hiệu Suất – Quốc gia” ảnh minh họa mục 1.

4. Biết khách truy cập đang sử dụng thiết bị gì

Ngoài việc nhận thông tin vị trí, bạn cũng có thể nhận dữ liệu về thiết bị mà khách truy cập trang web của bạn đang sử dụng. Google Search Console sẽ giúp bạn tìm hiểu cách khách truy cập tương tác với trang web của bạn, cho dù chủ yếu sử dụng thiết bị máy tính để bàn hay thiết bị di động. Hãy truy cập vào mục “Hiệu Suất – thiết bị” ảnh minh họa mục 1.

5. Kiểm tra khả năng tương thích trên thiết bị di động

Bạn có thể kiểm tra xem trang web của mình đã được truy cập trên thiết bị di động hay chưa bằng cách mở nó trên điện thoại thông minh của chính bạn. Phương pháp này kém chính xác hơn vì bạn chỉ sử dụng phán đoán chủ quan của riêng mình. Bạn có thể kiểm tra hiệu suất trang web của mình trên thiết bị di động bằng sự trợ giúp của Google Search Console. Google Search Console cung cấp tính năng Khả năng sử dụng trên thiết bị di động giúp bạn kiểm tra tính tương thích của trang web trên thiết bị di động. Ngoài ra, Google Search Console cũng sẽ đưa ra các đề xuất liên quan đến các bước cần thực hiện để cải thiện hiệu suất của trang web trên thiết bị di động.

Console Tính Khả Dụng Trên Thiết Bị Di động
Console Tính Khả Dụng Trên Thiết Bị Di động

6. Tìm hiểu các liên kết ngược đến trang web của bạn

Backlink là một trong những chỉ số quan trọng trong việc xác định thứ hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm. Đối với bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực SEO, một tính năng này khá quan trọng mà bạn phải biết, đó là Liên kết đến trang web của bạn.

Tính năng này sẽ giúp bạn xác định các trang web có backlink tới website của bạn. Google Search Console cũng cung cấp thông tin về trang nào nhận được nhiều liên kết ngược nhất cùng với văn bản liên kết nào được sử dụng thường xuyên nhất. Hãy truy cập vào mục “Liên kết”.

7. Kiểm tra các liên kết bị hỏng

Ngoài việc xác định các backlink, bạn cũng có thể kiểm tra các liên kết bị hỏng hoặc các liên kết bị hỏng trên trang web của mình thông qua Google Search Console. Kiểm tra liên kết bị hỏng rất quan trọng để bạn có thể cải thiện chất lượng trải nghiệm của khách truy cập trên trang web của mình. Vì vậy, bạn có thể sửa các liên kết bị hỏng ngay lập tức để khách truy cập không bị chuyển hướng đến trang sai hoặc trang không tồn tại.

8. Xác định các vấn đề về bảo mật trang web

Các vấn đề bảo mật luôn là mối quan tâm của tất cả các chủ sở hữu trang web, có thể là blog, cửa hàng trực tuyến hoặc trang web hồ sơ công ty. Mọi người đều muốn trang web của mình an toàn trước các cuộc tấn công của hacker, đánh cắp dữ liệu hoặc các vấn đề bảo mật khác. Google Search Console có thể giúp phát hiện các sự cố bảo mật xảy ra trên trang web của bạn và đưa ra các cảnh báo. Bằng cách đó, bạn có thể khắc phục sự cố bảo mật nhanh hơn trước khi mọi thứ có thể gây hại cho trang web của bạn.

9. Lập chỉ mục tìm kiếm

Một trong những tính năng hữu ích nhất của Google Search Console là yêu cầu lập chỉ mục và tìm và sửa lỗi lập chỉ mục. Lỗi lập chỉ mục có thể ảnh hưởng đến xếp hạng trong kết quả tìm kiếm bằng cách dừng hoạt động thu thập dữ liệu và lập chỉ mục từ các công cụ tìm kiếm.

10. Xóa URL khỏi kết quả tìm kiếm

Có thể có một số nội dung mà bạn muốn xóa. Việc xóa nội dung đã được Google lập chỉ mục là một việc hơi phức tạp. Bạn phải xóa URL khỏi chỉ mục của Google thông qua Google Search Console. Hãy truy cập vào mục “Chỉ mục – xóa URL”

Kết luận

Như vậy là bài viết về Google Search Console là gì và cách sử dụng nó. Google Search Console cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hữu ích về cách trang web của bạn hoạt động, cũng như những gì bạn có thể làm để  thu hút sự chú ý của Google và tăng thứ hạng website.

Chủ đề liên quan

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button