Google marketing

Google Knowledge Graph là gì? Sơ đồ tri thức Google

Google Knowledge Graph, Sơ đồ tri thức Google

Ảnh chụp màn hình từ TypeDB Studio cho thấy các thực thể, mối quan hệ và thuộc tính của một mô hình rủi ro tài chính.
Ảnh chụp màn hình từ TypeDB Studio cho thấy các thực thể, mối quan hệ và thuộc tính của một mô hình rủi ro tài chính.

Kể từ khi Google phổ biến thuật ngữ này vào năm 2012, biểu đồ tri thức đã được quan tâm rất nhiều..

Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của chúng, rất khó tìm ra một định nghĩa chung về những gì thực sự tạo nên một biểu đồ tri thức. Bài viết này làm rõ những quan niệm sai lầm đó và giải thích cách thức và lý do để xây dựng biểu đồ tri thức.

Nên Đọc: Dịch vụ SEO tại Hà Nội uy tín

Nguồn gốc của Sơ đồ tri thức

Thuật ngữ Sơ đồ tri thức thực sự bắt nguồn từ những năm 1980, khi các học giả ở Hà Lan chính thức mô tả một hệ thống dựa trên tri thức ( James, 1992 ) tích hợp tri thức từ nhiều nguồn khác nhau để đại diện cho ngôn ngữ tự nhiên. Kể từ đó, thuật ngữ này chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực AI biểu tượng và kỹ thuật tri thức mà không có bất kỳ định nghĩa chung nào, điều này đã dẫn đến các cách hiểu khác nhau.

Nhiều người hiểu đồ thị tri thức là hệ thống mô tả thế giới thực ở định dạng giống như đồ thị, kết hợp các miền khác nhau bằng cách biểu diễn chúng dưới dạng thực thể và quan hệ ( Paulheim, 2016 ). Một số người mô tả đồ thị tri thức đơn thuần là biểu diễn ngữ nghĩa của tri thức mà không nhất thiết phải có cấu trúc đồ thị ( Ehrlinger, Wolfram, 2016 ), trong khi những người khác vẫn gọi bất kỳ loại tri thức dựa trên đồ thị nào là đồ thị tri thức ( Färber và cộng sự, 2016 ).

Cũng có những kỹ sư coi đồ thị tri thức là nền tảng phân phối bộ sưu tập văn bản lớn (ví dụ như Apache Solr hoặc Stanford CoreNLP ) và lưu trữ nó vào cơ sở dữ liệu đồ thị. Việc thiếu một định nghĩa chung cũng khiến một số người cho rằng đồ thị tri thức không khác gì cơ sở tri thức hoặc bản thể luận ( Guarino, Giaretta, 1995 ; Baral, Kraus, Minker, 1991 )

Khi Google đề cập đến biểu đồ tri thức có mục đích chung cung cấp sức mạnh cho công cụ tìm kiếm của nó – “sự vật, không phải chuỗi” – nó (một cách đúng đắn) đã thu hút lại sự quan tâm của mọi người với biểu đồ tri thức.

Sơ đồ tri thức của google là gì?

Sơ đồ tri thức của Google là cơ sở kiến ​​thức về các thực thể và mối quan hệ giữa chúng.

Google Knowledge Graph là gì? Sơ đồ tri thức Google

Thực thể là gì? Đó là bất kỳ đối tượng hoặc khái niệm nào có thể được xác định rõ ràng. Điều này bao gồm những thứ hữu hình như con người, địa điểm và tổ chức và những thứ vô hình như màu sắc, khái niệm và cảm giác.

Các thực thể được kết nối với nhau bằng các cạnh, mô tả mối quan hệ giữa chúng.

Lưu trữ dữ liệu trong thế giới thực như thế này giúp Google hiểu được ý nghĩa đằng sau các truy vấn tìm kiếm, có nghĩa là kết quả phù hợp hơn cho người tìm kiếm.

Nói chung, Sơ đồ tri thức là một điều tích cực cho cả người dùng và người làm SEO. Người dùng nhận được nhiều kết quả tìm kiếm phù hợp hơn và người làm SEO nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn vào nội dung xứng đáng.

Cũng Có một số nhược điểm. Dưới đây là bốn cách Sơ đồ tri thức ảnh hưởng đến tìm kiếm, tốt hơn và tệ hơn:

Google hiểu rõ hơn về mục đích tìm kiếm

Các liên kết rất tốt để đánh giá chất lượng của một trang, nhưng không phải là mức độ liên quan của nó với truy vấn tìm kiếm.

Điều đó tốt miễn là các truy vấn tìm kiếm giống với ngôn ngữ của nội dung. Google có thể sử dụng các tín hiệu chất lượng như liên kết để trả về nội dung tốt nhất từ ​​chỉ mục của nó.

Nhưng không phải lúc nào mọi người cũng tìm kiếm theo cách đó. Họ mô tả mọi thứ theo nhiều cách khác nhau.

Đó là nơi Sơ đồ tri thức xuất hiện, vì nó cho phép Google vượt ra ngoài đối sánh từ khóa và trả lại các kết quả phù hợp hơn.

Ví dụ: Sẽ lấy truy vấn “small green guy with lightsaber”:

Google Knowledge Graph là gì? Sơ đồ tri thức Google

Mặc dù thực tế là chúng tôi thậm chí không đề cập đến Chiến tranh giữa các vì sao, Google vẫn hiểu những gì chúng tôi đang tìm kiếm và đưa ra câu trả lời cho chúng tôi.

Điều này cũng đúng với truy vấn “han solo actor other movies”:

Google Knowledge Graph là gì? Sơ đồ tri thức Google

Tại đây, không chỉ các kết quả có liên quan mà Google còn hiển thị kết nối trong Sơ đồ tri thức và cung cấp băng chuyền thực thể đáp ứng truy vấn của chúng tôi.

Google đáp ứng tốt hơn các tìm kiếm bằng giọng nói

Với Trợ lý Google hiện được tích hợp vào hơn một tỷ thiết bị và khoảng 70% yêu cầu được thể hiện bằng ngôn ngữ tự nhiên, việc hiểu các truy vấn bằng giọng nói trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với Google.

Sơ đồ tri thức trợ giúp việc này như thế nào?

Nó cho phép Google nhận ra các thực thể và thuộc tính trong các truy vấn ngôn ngữ tự nhiên. Chỉ cần suy nghĩ một chút về cách bạn nhập truy vấn tìm kiếm so với cách bạn thực sự nói chuyện. Có, có một sự khác biệt.

Hãy xem ví dụ:

Google Knowledge Graph là gì? Sơ đồ tri thức Google

Vì “Han Solo” và “Star Wars” là các thực thể được kết nối chặt chẽ trong Sơ đồ tri thức, Google rất dễ dàng đưa ra câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

Google Knowledge Graph là gì? Sơ đồ tri thức Google

Chú Thích: Google cũng tính đến các tìm kiếm gần đây nhất của bạn cho tìm kiếm bằng giọng nói. Nếu bạn hỏi “han solo actor other movies” và sau đó là “anh ấy bao nhiêu tuổi”, Google sẽ biết rằng “anh ấy” đang ám chỉ Harrison Ford. 

Khả năng hiển thị thương hiệu và quyền hạn nhiều hơn

Google hiển thị dữ liệu Sơ đồ tri thức trong các tính năng SERP như Bảng tri thức và Thẻ tri thức.

Google Knowledge Graph là gì? Sơ đồ tri thức Google

Google Knowledge Graph là gì? Sơ đồ tri thức Google

Điều đó có ý nghĩa gì với bạn?

Điều đó có nghĩa là nếu bạn có thể đưa thương hiệu của mình vào Sơ đồ tri thức, bạn sẽ được hưởng lợi từ nhiều bất động sản, khả năng hiển thị và thậm chí có thể là quyền hạn và sự tin cậy của những người tìm kiếm trong SERP.

Bạn cũng có thể tìm thấy logo của mình xuất hiện trong SERP cho các truy vấn không có thương hiệu.

Google Knowledge Graph là gì? Sơ đồ tri thức Google

Ít nhấp chuột hơn vào kết quả tìm kiếm

Dựa trên nghiên cứu mới nhất của Rand Fishkin , hơn 50% tìm kiếm không có nhấp chuột.

Google Knowledge Graph là gì? Sơ đồ tri thức Google

Một phần lý do khiến điều này xảy ra là do Sơ đồ tri thức, giúp Google trả lời nhiều truy vấn trực tiếp hơn trong SERP.

Chỉ cần nhìn vào một truy vấn như “What is seo”:
Google Knowledge Graph là gì? Sơ đồ tri thức Google

Google hiển thị Bảng tri thức với dữ liệu từ Sơ đồ tri thức.

Đối với người làm SEO, đây có thể là một vấn đề. Nếu mọi người không nhấp vào kết quả tìm kiếm, thì bạn sẽ nhận được ít hoặc không có lưu lượng truy cập không phải trả tiền — ngay cả khi bạn xếp hạng số một.

Làm thế nào để bạn giải quyết điều này?

Bạn có thể tránh nhắm mục tiêu các từ khóa có tỷ lệ nhấp không phải trả tiền thấp.

Ví dụ: 58% tìm kiếm “seo là gì” không có nhấp chuột…

Google Knowledge Graph là gì? Sơ đồ tri thức Google

… Vì vậy, trong khi Bảng tri thức ảnh hưởng đến CTR, nó vẫn là một từ khóa tốt.

Nhưng điều này cũng không đúng với một truy vấn như “John Legend age”, nơi chỉ 8% tìm kiếm kết thúc bằng nhấp chuột.

Google Knowledge Graph là gì? Sơ đồ tri thức Google

Bây giờ cần phải rõ ràng rằng những mặt tích cực của việc có trong Sơ đồ tri thức lớn hơn những mặt tiêu cực, nhưng bạn làm cách nào để tham gia?

Mặc dù không có quy trình dứt điểm, nhưng có một số điều bạn có thể làm để cải thiện cơ hội của mình.

1. Tăng cường PR và xây dựng liên kết của bạn

Hãy đối phó với khía cạnh thách thức nhất trước. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để được đưa vào như một thực thể trong Sơ đồ tri thức của Google nếu công ty của bạn được nhắc đến trên internet.

2. Sử dụng đánh dấu lược đồ trên trang web của bạn

Schema.org là đánh dấu được đề xuất chính thức cho dữ liệu có cấu trúc . Đó là một chủ đề riêng biệt, vì vậy tôi sẽ chỉ ra một số điều có thể giúp doanh nghiệp của bạn tham gia Sơ đồ tri thức của Google.

  • Sử dụng  đánh dấu tổ chức
  • Đảm bảo sử dụng ít nhất các thuộc tính tên, logo, url và sameAs
  • Bao gồm tất cả các hồ sơ xã hội của bạn và có thể cả các trang Wikidata và Wikipedia làm tài liệu tương tự của bạn.
  • Xác thực đánh dấu

Sau đây là đánh dấu tổ chức mà Ahrefs sự dụng:

3. Đăng ký Google Doanh nghiệp của tôi

Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp thực, việc tạo hồ sơ GMB  là điều bắt buộc. Nó giúp bạn hiển thị thương hiệu và thẩm quyền trong cả Google Maps và tìm kiếm vì nó cung cấp cho bạn danh sách địa phương có thương hiệu giống với Bảng tri thức.
Google Knowledge Graph là gì? Sơ đồ tri thức Google

Tuy nhiên, đăng ký Google Doanh nghiệp của tôi không  đảm bảo sẽ được đưa vào Sơ đồ tri thức. Tôi đã tìm kiếm các nhà hàng và quán bar phổ biến nhất xung quanh mình trong API Sơ đồ tri thức  và rất ít trong số đó được liệt kê dưới dạng thực thể.

Tuy nhiên, việc cung cấp cho Google dữ liệu có cấu trúc trong danh sách Google Doanh nghiệp của tôi có thể làm tăng cơ hội được đưa vào Sơ đồ tri thức.

Chỉ cần đảm bảo sử dụng cùng các thông tin chi tiết (tên, địa chỉ, số điện thoại, v.v.) như trên trang web và phương tiện truyền thông xã hội của bạn.

4. Tạo một mục wikidata.org

Wikidata lưu trữ dữ liệu có cấu trúc cho Wikipedia và các trang web Wikimedia khác. Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với việc tạo mục nhập Wikidata nếu bạn chưa có bất kỳ sự hiện diện nào của Wikimedia.

Một phần lớn dữ liệu Sơ đồ tri thức của Google đến từ Wikidata và tôi cho rằng việc có một hồ sơ ở đó thậm chí còn quan trọng hơn Wikipedia.

Tuy nhiên, không giống như Wikipedia, tạo một mục trên Wikidata là một quá trình khá dễ dàng và đơn giản. Điều không dễ dàng là tuân thủ tất cả các quy tắc, đặc biệt là chính sách Đáng chú ý . Bạn có thể thử sử dụng các nguồn tốt để sao lưu dữ liệu của mình nhưng hãy biết rằng nó có thể bị xóa trừ khi bạn đã có một trang Wikipedia được liên kết.

Để bắt đầu với Wikidata, hãy truy cập cổng Trợ giúp của họ để biết ý chính về cách nền tảng hoạt động và sau đó xem video này về cách thêm và chỉnh sửa các mục. Sau đó, bạn nên sẵn sàng đóng góp vào cơ sở dữ liệu có cấu trúc nguồn mở lớn nhất.

5. Nhận một trang Wikipedia

Lưu ý cách tôi đã sử dụng từ get  thay vì create . Bạn có thể cố gắng tạo trang Wikipedia của riêng mình , nhưng bạn cần đảm bảo tuân thủ tất cả các chính sách và nguyên tắc .

Tóm lại , chỉ đề cập đến những thông tin có giá trị khách quan có thể được sao lưu bởi các nguồn đáng tin cậy. Trên hết, bạn cần phải tuân thủ chính sách Đáng chú ý đã được đề cập trong mẹo ở trên.

Đây chính là lý do tại sao bạn muốn được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông chính thống và các nguồn có thẩm quyền khác.

Tôi khuyên bạn không nên cố gắng tìm ra sơ hở trong quá trình tạo. Trang của bạn sớm hay muộn sẽ bị gắn cờ và bất kỳ điều gì mờ ám nào cũng sẽ xuất hiện trong lịch sử nhật ký của bạn.

6. Hãy nhất quán

Đây là một mẹo tiếp thị chung, nhưng tôi sẽ tập trung vào các thực thể ở đây bằng cách hỏi bạn một câu hỏi:

Làm cách nào để Google hiển thị cho người dùng thông tin chính xác và có liên quan về thương hiệu và sản phẩm của bạn nếu sự hiện diện trực tuyến của bạn không rõ ràng và không nhất quán?

Điều này thậm chí còn vượt xa những lời khuyên đã đề cập trước đó. Hãy nhất quán với mọi thứ khi nói đến sự hiện diện trực tuyến của bạn.

Bảng tri thức của Google không hoàn hảo. Đôi khi chúng hiển thị thông tin không chính xác và điều này cũng có thể đúng với Bảng tri thức được gắn thương hiệu của bạn.

Làm thế nào bạn có thể sửa chữa điều này?

Yêu cầu bảng tri thức của bạn và được xác minh  bằng cách nhấp vào nút bên dưới bảng.

 

Google Knowledge Graph là gì? Sơ đồ tri thức Google

Sau khi được xác minh, bạn sẽ thấy nút “Đề xuất chỉnh sửa” bên cạnh Bảng tri thức bất cứ khi nào bạn đăng nhập vào tài khoản được liên kết.

Chỉ cần đảm bảo tuân theo tài liệu chính thức của Google  khi đề xuất chỉnh sửa hoặc xóa dữ liệu.

Nên đọc

(Theo: blog.vaticle.com, ahrefs.com)

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button