Google marketing

Có nên sử dụng nhiều tên miền cho một website hay không?

Nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng, sử dụng nhiều tên miền cho một website sẽ tốt hơn nhiều so với dùng một tên miền chỉ để quảng bá rộng rãi thương hiệu của mình, mà còn nhằm thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn. Liệu có đúng như vậy không? trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu tên miền là gì ?

Có Nên Sự Dụng Nhiều Tên Miền
Có Nên Sự Dụng Nhiều Tên Miền

Tên miền là gì ?

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Nó giống như là địa chỉ nhà hay mã zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường cho hàng hóa lưu thông. Tên miền cũng được ví như là một địa chỉ nhà của một trang web chạy trên Internet. Đây là một liên kết ngắn có thể thu hút người dùng đến trang web của bạn. Tên miền trang web là địa chỉ thực của trang web của bạn.

Nói ngắn gọn hơn, tên miền hay domain là địa chỉ trang web mà mọi người nhập vào thanh URL trình duyệt để truy cập vào một website.Domain có tác dụng để thay thế một địa chỉ IP VD( 192.222.333…) dài và khó nhớ thành một tên miền có dạng chữ.

Có nên sử dụng nhiều tên miền cho website doanh nghiệp hay không?

Các lợi ích khi sử dụng nhiều tên miền cho một website

  • Bao quát được lĩnh vực hoạt động: Mua được nhiều tên miền đẹp cho lĩnh vực kinh doanh, doanh nghiệp của bạn sẽ bao quát được lĩnh vực hoạt động trên internet, tránh ít bị tranh chấp hơn với các doanh nghiệp khác có cùng lĩnh vực hoạt động, hoặc trùng tên doanh nghiệp bạn.
  • Tăng lợi thế với các công cụ tìm kiếm : Sở hữu nhiều tên miền ” domain ” cho một web sẽ mang lại lợi thế lớn cho doanh nghiệp đối với các công cụ tìm kiếm. Bởi các tên miền khác nhau trỏ về cùng một website sẽ nhận được nhiều lượt truy cập ” traffic ” và tương tác của khách hàng hơn do khả năng xuất hiện nhiều hơn trên trang tìm kiếm.
  • Cải thiện hiệu quả SEO website : Sử dụng nhiều tên miền thành các web vệ tinh ” PBN ” và dẫn backlink trỏ về web chính sẽ tăng điểm chất lượng cho web chính.
Các Lợi ích Khi Sự Dùng Nhiều Tên Miền
Các Lợi ích Khi Sự Dùng Nhiều Tên Miền

Lợi ích thì có, thế nhưng rủi ro cũng khá nhiều, vì Google rất khắt khe, khi bạn sử dụng nhiều web vệ tinh PBN để phục vụ cho web chính, sẽ có những khó khăn, rủi ro xảy ra. Nếu bạn không làm bài bản, chính xác, website chính rất dễ bị google phạt panda , thậm chí là xóa khỏi bộ máy tìm kiếm của nó.

Có thể gây hại đến SEO trang web

Ngoài việc giúp ích cho Offpage SEO, việc sử dụng quá nhiều tên miền cho một website, chính là doanh nghiệp tự tạo ra đối thủ cạnh tranh cho mình cũng như gây trở ngại cho các công cụ tìm kiếm” ăn thịt lẫn nhau “. Các công cụ tìm kiếm không có cách nào để hiểu được rằng web của bạn có những tên miền khác nhau. Điều này có nghĩa là tất cả tên miền của bạn sẽ cạnh tranh cho cùng nhóm đối tượng khách hàng.

Hơn hết, với thuật toán của Google hiện nay sẽ đánh giá nội dung trùng lặp (coppy) trên các website là spam, khi bị đánh spam nội dung, web của bạn sẽ kém hiệu quả SEO, tệ hơn web chính có thể bị giảm thứ hạng trên các kết quả tìm kiếm.

Tốn tài nguyên và tiền bạc

Việc sở hữu nhiều tên miền cho một web đều cần phải bỏ ra nhiều chi phí để mua được những tên miền đẹp, chất lượng. Đây là một trở ngại lớn với các doanh nghiệp bé, các doanh nghiệp vừa thành lập bởi hầu hết phải nhờ đến các cty thiết kế web gây ra mất khá nhiều chi phí đầu tư ban đầu. Việc duy trì và bảo vệ thương hiệu gia hạn tiền miền theo các năm cũng không dễ dàng và tốn không ít chi phí, nếu thời gian duy trì lâu dài sẽ gây ra vấn đề thất thoát tài nguyên nghiêm trọng và nhiều rủi ro cho doanh nghiệp.

Tốn Tài Nguyên Và Tiền Bạc
Tốn Tài Nguyên Và Tiền Bạc

3 lưu ý khi sự dụng nhiều tên miền

  • Khi dùng nhiều tên miền để làm website vệ tinh, cần đầu tư content chất lượng cho website chính và cả những website vệ tinh. Dù tất cả website đều là của bạn, nhưng không có nghĩa là bạn được copy nội dung qua lại giữa tất cả các website này. Mỗi website vệ tinh nên là một web riêng biệt, có nội dung riêng, SEO từ khoá chất lượng.
  • Cần cài đặt SEO cho các web vệ tinh để tránh bị Google gắn thẻ Spam làm giảm điểm chất lượng của web.
  • Website vệ tinh cũng cần chăm chút về mặt hình ảnh và nội dung, font chữ, chính tả,… Hãy quản lý nó như nó là một website chính vậy, vì về cơ bản nó là một website độc lập nằm trong hệ thống các website vệ tinh.

Kết luận

Việc sử dụng nhiều tên miền ( domain ) cho một website có mặt lợi mặt hại cụ thể, tuy nhiên với kinh nghiệm cá nhân chúng tôi không khuyên bạn không nên lạm dụng việc sự dụng nhiều tên miền, đặc biệt trong trường hợp một website có quá nhiều tên miền trỏ đến, nó khiến bạn có nhiều hơn các nội dung trung lặp, và điều này không tốt cho SEO và gây mất nhiều chị phí cũng như công sức đệ vanh hành nếu bạn không vận dụng chúng một cách khéo léo.

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button