Google marketing

Cập nhật nội dung hữu ích của Google

Vào ngày 18 tháng 8 năm 2022, Google đã công bố “cập nhật nội dung hữu ích” để đáp lại mối quan tâm ngày càng tăng về chất lượng và sự đa dạng của kết quả tìm kiếm xuất hiện khi mọi người tìm kiếm trên Google.

Bản cập nhật thuật toán lớn này tập trung vào việc thưởng cho nội dung ưu tiên mọi người cung cấp trải nghiệm người dùng bổ ích.

Bản cập nhật này tiếp tục theo đuổi của Google để giúp “mọi người xem thêm nội dung nguyên bản, hữu ích do mọi người viết, cho mọi người, trong kết quả tìm kiếm.”

Cập nhật nội dung hữu ích của Google
Cập nhật nội dung hữu ích của Google

Cập nhật nội dung hữu ích của Google là gì?

Bản cập nhật nội dung hữu ích của Google nhằm giúp người dùng tìm thấy nhiều nội dung có giá trị hơn khi tìm kiếm bằng Google.

Trọng tâm của bản cập nhật này sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho cả người tìm kiếm và người tạo nội dung vì Google muốn thưởng cho nội dung chất lượng cao do con người viết ra để giúp đỡ mọi người.

Bản cập nhật thuật toán này nhằm mục đích đặc biệt nhắm mục tiêu “nội dung dường như có ít giá trị, giá trị gia tăng thấp hoặc không đặc biệt hữu ích cho những người thực hiện tìm kiếm.”

Chúng ta sẽ đi sâu vào những điểm chính này sau trong bài viết này trong phần ‘Điều này có ý nghĩa gì đối với trang web của bạn’.

Xem Thêm: Dịch vụ SEO tại Hà Nội uy tín

Khi nào thì thuật toán giảm?

Bản cập nhật nội dung hữu ích bắt đầu vào ngày 25 tháng 8 năm 2022 và sẽ mất khoảng hai tuần để phát hành hoàn toàn, điều này sẽ ấn định ngày hoàn thành ban đầu vào khoảng ngày 9 tháng 9 năm 2022.

Nội dung hữu ích là một tín hiệu trên toàn trang

Bản cập nhật nội dung hữu ích giới thiệu một tín hiệu toàn trang mới, có nghĩa là bản cập nhật sẽ không được áp dụng cho các trang riêng lẻ mà cho toàn bộ trang web.

Vì vậy, nếu trang web của bạn được coi là có tổng số lượng lớn nội dung không hữu ích hoặc không làm hài lòng người dùng theo cách đáp ứng mong đợi của họ, trang web của bạn có thể bị gắn cờ bởi bản cập nhật này — do đó ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của bạn trong tìm kiếm.

Điều này ảnh hưởng đến ai?

Bản cập nhật không nhắm mục tiêu cụ thể đến bất kỳ niche cụ thể nào; tuy nhiên, Google đã nói rằng do nội dung đã được tạo ra trong lịch sử, nó sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến các loại nội dung này:

 • Tài liệu giáo dục trực tuyến
 • Nghệ thuật & Giải trí
 • Mua sắm
 • Nội dung liên quan đến công nghệ

Kể từ bài đăng này, Google cho biết bản cập nhật này ban đầu sẽ ảnh hưởng đến các tìm kiếm bằng tiếng Anh trên toàn cầu sử dụng Google Tìm kiếm , tuy nhiên, họ sẽ tìm cách thêm điều này vào các ngôn ngữ và sản phẩm bổ sung trong tương lai gần.

Xem Thêm: Cách khôi phục thứ hạng tìm kiếm sau đợt Google Update

Điều này có ý nghĩa gì đối với trang web của bạn?

Một lần nữa, mục tiêu ở đây là hữu ích và tạo nội dung hoặc tài nguyên hữu ích, độc đáo, nguyên bản cho trang web của bạn.

Vì trọng tâm của bản cập nhật thuật toán này tập trung vào việc tạo nội dung, Google đã cung cấp một loạt câu hỏi hữu ích để tự hỏi khi viết nội dung cho trang web của bạn hoặc khách hàng của bạn.

Nội dung mọi người là trên hết

Tập trung vào nội dung ưu tiên con người là một yếu tố quan trọng của các SEO, người tạo nội dung và đại lý có uy tín trong một thời gian. Những nỗ lực không ngừng của Google để trao thưởng cho những học viên này là một bản cập nhật đáng hoan nghênh cho những cá nhân và công ty đó.

Để giúp hướng dẫn các chuyên gia và đảm bảo họ đang đi đúng hướng, Google đã đưa ra danh sách sáu câu hỏi liên quan đến việc xây dựng nội dung ưu tiên con người:

 • Bạn có khán giả hiện có hoặc dự định cho doanh nghiệp hoặc trang web của mình sẽ thấy nội dung hữu ích nếu họ đến trực tiếp với bạn không?
 • Nội dung của bạn có thể hiện rõ ràng kiến ​​thức chuyên môn và kiến ​​thức chuyên sâu (ví dụ: kiến ​​thức chuyên môn đến từ việc bạn đã thực sự sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc đến thăm một địa điểm) không?
 • Trang web của bạn có mục đích hoặc trọng tâm chính không?
 • Sau khi đọc nội dung của bạn, ai đó sẽ cảm thấy họ đã học đủ về một chủ đề để giúp đạt được mục tiêu của họ?
 • Ai đó đọc nội dung của bạn sẽ để lại cảm giác như họ đã có một trải nghiệm hài lòng?
 • Bạn có ghi nhớ hướng dẫn của chúng tôi về  các bản cập nhật cốt lõi  và  đánh giá sản phẩm không?

Xem Thêm: Google New là gì? Hướng dẫn đăng ký Google NEW

Tránh nội dung trên công cụ tìm kiếm

SEO không phải là một điều xấu. Các chiến lược SEO có kỹ năng tiếp tục cung cấp giá trị cho các công cụ tìm kiếm và người dùng ở nhiều cấp độ khác nhau.

Tuy nhiên, nội dung được tạo ra với mục đích duy nhất là cố gắng xếp hạng tốt trong trang kết quả tìm kiếm hầu như không có giá trị đối với bất kỳ ai. Nội dung này thường không hữu ích — thường chứa đầy từ khóa, cụm từ dựa trên vị trí, trải nghiệm cũ, trải nghiệm người dùng kém, danh sách cứ lặp đi lặp lại.

Google đã cung cấp thêm một danh sách các câu hỏi cho người tạo nội dung và SEO để giúp họ tránh phát triển nội dung ưu tiên công cụ tìm kiếm:

 • Nội dung có chủ yếu để thu hút mọi người từ các công cụ tìm kiếm, thay vì được tạo ra cho con người không?
 • Bạn có đang sản xuất nhiều nội dung về các chủ đề khác nhau với hy vọng rằng một số nội dung có thể hoạt động tốt trong kết quả tìm kiếm không?
 • Bạn có đang sử dụng tự động hóa rộng rãi để sản xuất nội dung về nhiều chủ đề không?
 • Bạn chủ yếu tóm tắt những gì người khác nói mà không thêm nhiều giá trị?
 • Bạn có đang viết về những thứ chỉ đơn giản là vì chúng có vẻ thịnh hành chứ không phải vì bạn viết về chúng cho khán giả hiện tại của mình?
 • Nội dung của bạn có khiến người đọc cảm thấy họ cần tìm kiếm lại để có được thông tin tốt hơn từ các nguồn khác không?
 • Bạn đang viết cho một số từ cụ thể vì bạn đã nghe hoặc đọc rằng Google có một số từ ưu tiên? (Không, chúng tôi không).
 • Bạn đã quyết định tham gia vào một lĩnh vực chủ đề thích hợp nào đó mà không có bất kỳ chuyên môn thực sự nào, mà thay vào đó chủ yếu là vì bạn nghĩ rằng bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm?
 • Nội dung của bạn có hứa hẹn trả lời một câu hỏi thực sự không có câu trả lời, chẳng hạn như gợi ý về ngày phát hành sản phẩm, phim hoặc chương trình truyền hình khi một sản phẩm, phim hoặc chương trình truyền hình chưa được xác nhận?

Xóa nội dung không hữu ích

Một phương pháp được đề xuất để cải thiện hiệu suất tổng thể của trang web của bạn là xóa nội dung không hữu ích. Theo Google,

“Bất kỳ nội dung nào – không chỉ nội dung không hữu ích – trên các trang web được xác định là có lượng nội dung không hữu ích tương đối cao về tổng thể ít có khả năng hoạt động tốt trong Tìm kiếm, giả sử có nội dung khác trên web tốt hơn để hiển thị. Vì lý do này, việc xóa nội dung không hữu ích có thể giúp xếp hạng các nội dung khác của bạn. “

Việc cắt tỉa nội dung được đề xuất này không phải là điều nên được xem nhẹ. Có nhiều yếu tố cần được xem xét khi đánh giá có nên xóa nội dung khỏi trang web của bạn hay không.

Sử dụng các công cụ như Google Analytics và Search Console là một bước đi đúng hướng khi đánh giá hiệu suất từng trang so với hiệu suất tổng thể của trang web của bạn.

Bạn nên xem xét các chỉ số như lưu lượng truy cập, từ khóa mục tiêu, xếp hạng, chuyển đổi, thời lượng phiên và tỷ lệ thoát để đặt tên một số.

Bạn cũng sẽ muốn xem xét số lượng và chất lượng của các liên kết ngược trỏ đến các trang cụ thể trước khi thêm URL vào khối cắt.

Và hãy nhớ rằng, chỉ vì một trang không được xếp hạng tốt hoặc không tạo ra nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền, không có nghĩa là trang đó không hữu ích. Một trang vẫn có thể có giá trị đối với khách hàng của bạn trên đường dẫn đến chuyển đổi của họ, ngay cả khi nó không được coi là xứng tầm theo tiêu chuẩn của Google.

Xem Thêm: Deep Web là gì?

Con đường phục hồi

Thông qua việc sử dụng mô hình học máy, Google thường xuyên đánh giá nội dung trên trang web của bạn và cho điểm. Các điểm này sẽ không được cung cấp cho quản trị viên web hoặc hiển thị thông qua Search Console. Vì vậy, bạn sẽ được giao cho các đánh giá của mình để xác định trang web nào cần sàng lọc hoặc xóa.

Nếu mô hình tự động cho rằng một trang web có nội dung không hữu ích và do đó mất vị trí trong kết quả tìm kiếm, thì con đường khôi phục có thể hơi dài — có thể là vài tháng theo Google.

“Một câu hỏi tự nhiên mà một số người sẽ đặt ra là mất bao lâu để một trang web hoạt động tốt hơn, nếu nó xóa nội dung không hữu ích? Các trang web được xác định bởi bản cập nhật này có thể tìm thấy tín hiệu được áp dụng cho chúng trong khoảng thời gian hàng tháng. Bộ phân loại của chúng tôi cho bản cập nhật này chạy liên tục, cho phép nó theo dõi các trang web mới ra mắt và các trang hiện có. Vì nó xác định rằng nội dung không hữu ích đã không trở lại trong thời gian dài, việc phân loại sẽ không còn được áp dụng nữa. “

Về cơ bản, một trang web bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật này sẽ cần chứng tỏ bản thân với Google bằng cách lấy lại niềm tin của họ thông qua cam kết tạo nội dung ưu tiên mọi người và ngừng sản xuất nội dung SEO trên công cụ tìm kiếm.

Sau khi thực hiện thay đổi nội dung, quá trình xem xét vẫn được tự động hóa (không phải là thao tác thủ công) vì vậy, sẽ mất một khoảng thời gian để Google đánh giá lại và lấy lại niềm tin cho nội dung của trang web về sau.

Tiếp cận nội dung trong tương lai

Bản cập nhật thuật toán này sẽ giúp tập trung lại nội dung trang web và người tạo nội dung. Bằng cách tiếp cận nội dung từ góc độ con người đầu tiên, người viết nên thu hẹp sự tập trung vào nội dung mà họ đang tạo.

Về cơ bản, ở trong lĩnh vực chuyên môn của bạn, biết khán giả của bạn và viết nội dung phù hợp với “khán giả hiện có hoặc dự định cho doanh nghiệp hoặc trang web của bạn”. Bản cập nhật EAT (Chuyên môn, Độ tin cậy và Độ tin cậy) của năm 2018 có vẻ như nó cũng phát huy tác dụng ở đây. Bản cập nhật này tập trung vào việc giúp khách hàng cảm thấy an toàn khi tin tưởng, tin tưởng và tương tác với thông tin trên trang web của bạn. Việc chứng minh EAT sẽ tiếp tục giúp Google xác định nội dung hữu ích.

Ngoài ra, hãy tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm hài lòng cho khán giả của bạn. Điều này liên quan đến việc dự đoán ý định của người tìm kiếm và cung cấp đủ thông tin mà người dùng đang tìm kiếm — khiến khách truy cập “cảm thấy họ đã học đủ về một chủ đề để giúp đạt được mục tiêu của họ”.

Xem Thêm: SEO trong marketing là gì ? Lợi ích mà seo mang lai

Kết luận

Bản cập nhật nội dung hữu ích là cơ hội được hoan nghênh để các trang web và người tạo nội dung nâng cấp và cung cấp nội dung có giá trị cho khán giả của họ.

Mục tiêu của việc viết cho con người và tạo ra nội dung hữu ích nhất định sẽ tác động đến nhiều trang web trên internet và chắc chắn sẽ thay đổi cách một số đại lý tiếp thị và dịch giả tự do tiếp cận chiến lược nội dung của họ trong tương lai.

Khi triển khai nội dung hoặc chiến lược SEO cho một trang web, hãy nhớ:

 • Viết nội dung cho mọi người, không phải công cụ tìm kiếm
 • Tập trung vào khán giả của bạn
 • Mang lại trải nghiệm hài lòng
 • Trả lời câu hỏi của người dùng của bạn
 • Xóa nội dung không hữu ích

Đây chỉ là phần giới thiệu hoặc giai đoạn đầu của bản cập nhật nội dung hữu ích. Google cho biết, “chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tinh chỉnh cách bộ phân loại phát hiện nội dung không hữu ích và khởi động các nỗ lực hơn nữa để trao thưởng tốt hơn cho nội dung ưu tiên mọi người”.

Chúng tôi sẽ theo dõi xem bản cập nhật này tác động như thế nào đến việc tìm kiếm trong tương lai.

(Nguồn: mainstreethost)

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button