Kiến thức Marketing

Cách xây dựng chiến lược nội dung cho doanh nghiệp nhỏ

Một trong những cách tốt nhất để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của bạn là sử dụng nội dung chất lượng. Hơn 65% các doanh nghiệp xuất bản blog nhận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn so với các đối tác không có blog của họ. Và đó chỉ là một thống kê nhỏ. Trong bài viết này, chúng tôi nói về việc xây dựng chiến lược nội dung cho doanh nghiệp nhỏ của bạn để mang lại kết quả nhất theo thời gian.

Chiến lược nội dụng cho doanh nghiệp nhỏ
Chiến lược nội dụng cho doanh nghiệp nhỏ

Xây dựng chiến lược nội dung là gì?

Chiến lược nội dung là một cách tiếp cận dài hạn cho phép bạn đặt kỳ vọng của khách hàng và chọn loại nội dung bạn sẽ tạo, quảng cáo và xuất bản. Nó cũng giúp bạn phân bổ các nguồn tài nguyên, bạn cần để phát triển nội dung.

Hơn nữa, chiến lược nội dung có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh bằng cách giúp bạn khám phá những ý tưởng mới, khám phá các phân khúc thị trường mới và xây dựng mối quan hệ.

Ví dụ: nếu bạn điều hành một cửa hàng điện máy và xuất bản một blog với các mẹo và cách sự dụng chúng, bạn có thể nhận thấy rằng các bài viết, video phổ biến nhất của bạn là những bài viết hướng dẫn người đọc người xem về cách sự dụng chúng. Bạn có thể sử dụng dữ liệu này và chạy quảng cáo cho cửa hàng điện máy trên blog của mình.

Có chiến lược nội dung ( content )hấp dẫn có thể đơn giản hóa công việc kinh doanh của bạn vì nó buộc bạn phải xem lại mục tiêu, khám phá khán giả và khám phá những gì họ quan tâm. Sau đó, bạn có thể tạo nội dung để đáp ứng nhu cầu của họ và quảng cáo nó ở nơi khách hàng của bạn xem nhiều nhất .

Khi được thực hiện đúng cách, một chiến lược nội dung có thể thúc đẩy các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện đến trang web của bạn và nâng cao thương hiệu của bạn về lâu dài.

Tại sao một công ty kinh doanh nhỏ cũng cần xây dựng chiến lược ?

Ở Mỹ hàng năm, hơn 1.000 doanh nghiệp lớn nhỏ được thành lập. Sau năm đầu tiên, khoảng 40% trong số đó sẽ phá sản. Trong vòng 5 năm tiếp theo, khoảng 80% số đó, khoảng 800 công ty sẽ phá sản. 80% doanh nghiệp nhỏ tồn tại trong 5 năm đầu sẽ phá sản trong 5 năm tiếp theo.

Xây Dựng Chiến Lược
Xây Dựng Chiến Lược
Nguyên nhân không phải do họ thiếu ý tưởng cũng không phải họ không có một sản phẩm tốt. Mà là hầu hết mọi người bắt đầu công việc kinh doanh. Nhưng đều thiếu kiến thức căn bản về marketing, bán hàng và một chiến lược tầm nhìn.

Chiến lược nội dung cho một doanh nghiệp nhỏ có ba mục tiêu lớn.

Đầu tiên, bạn cần có tầm nhìn  lý do để sản xuất nội dung. Bạn cũng cần biết nội dung dành cho ai. Thứ hai, bạn sẽ chọn định dạng cho nội dung. Và thứ ba, bạn cần xác định cách quảng bá nội dung của mình và đo lường kết quả.

1. Xác định mục tiêu và đối tượng của bạn

Bắt đầu với việc có một ý tưởng rõ ràng về khách hàng của bạn là ai. Điều này nên bao gồm tất cả mọi thứ từ nhân khẩu học của họ.

Bạn sẽ chọn đối tượng của mình dựa trên mục tiêu kinh doanh và nghiên cứu thị trường. Nhưng không nên bỏ qua dữ liệu trong quá khứ, ngay cả khi những nỗ lực tiếp thị nội dung trước đây của bạn đã thất bại. Các yếu tố khác cần xem xét bao gồm phân tích đối thủ cạnh tranh và phân tích phương tiện truyền thông xã hội.

Nhờ có rất nhiều công cụ trực tuyến, việc thu thập dữ liệu rất dễ dàng và tiết kiệm. Khi doanh nghiệp của bạn phát triển và nhiều dữ liệu đổ vào, bạn có thể sử dụng nó để tinh chỉnh chiến lược tiếp thị của mình và thúc đẩy kết quả tốt hơn.

Phân tích sang một bên, bạn cần ghi nhớ khách hàng lý tưởng của mình. Đối với một cửa hàng điện máy, đây có thể là nam giới từ 20 đến 55 tuổi, một nhà thầu hoặc một người đam mê sữa chữa.

2. Quyết định loại nội dung của bạn

Cho đến bây giờ, chúng ta đã nói về các bài báo và tạo blog. Có một quan niệm phổ biến rằng mọi người không đọc nhiều như trước đây, nhưng nội dung văn bản vẫn có liên quan, đặc biệt nếu bạn đang thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO/SEM.

Nội dung âm thanh là một định dạng khác mà mọi người yêu thích. Nó ít đòi hỏi hơn so với văn bản vì nó không yêu cầu tập trung hoàn toàn. Mọi người nghe podcast yêu thích của họ trên Apple Podcast, Google Podcast hoặc Stitcher và youtube trong bữa trưa hoặc khi lái xe hoặc tập thể dục. Bạn cũng có thể cân nhắc việc bắt đầu một podcast cho công ty của mình.

Sau đó, chúng tôi có nội dung trực quan, bao gồm hình ảnh và video. Nội dung trực quan có thể đứng một mình chẳng hạn như bài đăng trên Facebook . hoặc có thể được sử dụng để nâng cao nội dung văn bản (chẳng hạn như đồ họa thông tin trong bài đăng trên blog). Chưa kể, hình ảnh cũng rất quan trọng đối với SEO.

Cuối cùng, video đang thịnh hành ngày nay và có lẽ là loại nội dung hoạt động tốt nhất. Tất cả các nền tảng chính đều hỗ trợ nội dung video, thậm chí cả blog. Loại nội dung bạn chọn tùy thuộc vào mục tiêu tiếp thị và đối tượng của bạn. Tốt nhất là sử dụng kết hợp nhiều định dạng.

Xây Dựng Nội Dungh Phù Hợp
Xây Dựng Nội Dungh Phù Hợp

3. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Bạn không thể có một chiến lược nội dung (content) toàn diện nếu không nhìn vào đối thủ cạnh tranh của mình. Kiểm tra trang web, các trang mạng xã hội và blog của họ để xem họ chia sẻ loại nội dung nào và nội dung nào phù hợp với họ. Điều sau là cần thiết vì quan sát kết quả của họ sẽ giúp bạn tạo nội dung hiệu quả.

4. Chọn kênh nội dung của bạn

Một chiến lược tiếp thị, quảng cáo nội dung thành công là một chiến lược có đối tượng được xác định rõ ràng. Thay vì nhắm mục tiêu đến một đối tượng chung chung, tốt hơn là bạn nên tạo ra một thông điệp cụ thể cho một phân khúc thị trường cụ thể có nhiều khả năng mua hàng của bạn nhất.

Ví dụ: Google Analytics là một nơi để xem phần lớn lưu lượng truy cập vào website và mức độ tương tác của bạn đến từ đâu và bạn có thể quảng cáo nhiều nội dung hơn thông qua kênh đó.

5. Đánh giá và kiểm soát kế hoạch

Chiến lược không chỉ dừng lại ở việc tạo nội dung, bạn cũng cần xuất bản nội dung của mình . Ở cấp độ rất cơ bản, điều này yêu cầu một lịch biên tập, nơi bạn lên kế hoạch khi từng phần nội dung được tạo, chỉnh sửa, xuất bản và quảng bá.  Đối với các nhà tiếp thị nội dung mới, tốt nhất nên gắn bó với nó trong ít nhất hai đến ba tháng.

6. Đo lường kết quả

Các công cụ phân tích mới nhất cho phép bạn đo lường kết quả của chiến lược trong vòng vài giờ sau khi xuất bản nội dung ( content ) của bạn. Thông tin chi tiết bao gồm lượt xem trang, lượt thích, bình luận và lượt chia sẻ. Phân tích dài hạn và chuyên sâu hơn bao gồm tỷ lệ chuyển đổi, khách hàng tiềm năng đủ điều kiện và số lượt thoát.

Thuật ngữ ưa thích ở đây là KPI, tức là Các Chỉ số Hiệu suất Chính. KPI đo lường mức độ hiệu quả của chiến lược của bạn. Bạn có thể sử dụng Google Analytics, Trình quản lý trang Facebook và các công cụ khác.

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button