Kiến thức Marketing

Affiliate là gì? Cách kiếm tiền online bằng affiliate marketing

Affiliate là gì ? tiếp thị liên kết là gì ?

Tiếp thị liên kết (affiliate marketing) là một hình thức Marketing – quảng bá sản phẩm, dịch vụ, trong đó các Nhà phân phối (Affiliate/publisher) dựa trên sự hiểu biết và năng lực marketing của bản thân để đưa sản phẩm và dịch vụ của bạn ra thị trường. Mời chào Khách hàng mua hàng sử dụng dịch vụ của Nhà cung cấp, và từ đó người làm tiếp thị (affiliate marketing) sẽ nhận được hoa hồng từ Nhà cung cấp đối với mỗi đơn hàng thành công hoặc hoàn thành các hành động cụ thể. Chúng ta sẽ tìm hiểu củ thể về affiliate marketing nhé.

Affiliate Là Gì ?
Affiliate Là Gì ?

Tiếp thị liên kết hoạt động như thế nào?

Tiếp thị liên kết hoạt động bằng cách phân chia trách nhiệm tiếp thị và cung cấp sản phẩm cho các bên, nên nó quản lý để tận dụng khả năng của nhiều cá nhân để có chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn trong khi cung cấp cho những người đóng góp một phần lợi nhuận. Để thực hiện công việc này, sẽ có các bên khác nhau tham gia.

1. Nhà cung cấp Advertiser :

Là những doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị phân phối có nhu cầu quảng cáo (hay còn gọi là “nhà quảng cáo” hoặc “nhà bán lẻ””) được biết đến như là những người có sản phẩm/ dịch vụ và sẵn sàng trả tiền cho người quảng bá sản phẩm của họ bằng các kênh marketing online.

2. Nhà phân phối Publisher :

 1. Những tổ chức, cá nhân sở hữu website với lượng truy cập lớn.
 2. Những tổ chức, cá nhân có khả năng marketing online như chạy quảng cáo google … , có tỷ lệ chuyển đổi từ CPM, CPC sang CPA cao.
 3. Những tổ chức, cá nhân làm MMO và muốn có thêm lợi nhuận từ Affiliate Marketing.

Có 5 mô hình Publishing điển hình:

 1. Thực hiện liên kết bằng cách hoàn tiền: Là một mô hình mang lại lợi nhuận cao vì có tỷ lệ chuyển đổi cao.
 2. Thực hiện liên kết bằng content: Publisher xây dựng content hướng đến nhóm khách hàng cụ thể và các chương trình khuyến mãi bao gồm các loại nội dung như quảng cáo biểu ngữ với thông tin về sản phẩm và dịch vụ, văn bản quảng cáo, đánh giá sản phẩm.
 3. Thực hiện liên kết bằng việc phát hành phiếu giảm giá: Người dùng trực tuyến được khuyến khích sử dụng các phiếu giảm giá này trong quá trình mua sắm để họ cảm thấy có lợi hơn. Từ đó các nhà thực hiện liên kết kiếm được hoa hồng, đồng thời mô hình này cung cấp lợi ích cho Advertiser, Publisher và người dùng trực tuyến.
 4. Thực hiện liên kết tổng hợp: Các nền tảng liên quan đến nhiều sản phẩm, ưu đãi về giá và người dùng trực tuyến được gọi là tổng hợp. Các nền tảng này có thể được coi là một trung tâm mua sắm, người dùng có thể xem các nhóm sản phẩm khác nhau và được đề xuất mua hàng.
 5. Thực hiện liên kết bằng thiết bị di động: Trong mô hình này, Publisher xem xét các tính năng của thiết bị di động. Ngoài ra, có thể tăng khả năng nhận dạng và tối đa hóa lưu lượng truy cập bằng cách sử dụng các lợi thế của nền tảng di động như gửi thông báo. Các Publisher di động có thể xây dựng nội dung của họ thông qua các ứng dụng di động để thực hiện việc liên kết tiếp thị.

Theo: wikipedia

Người tiêu dùng (End User)

Là người cuối cụng hành động mua hàng hay sự dụng dịch vụ để tạo ra 1 tiếp thị liên kết thành công. Và việc mua hàng, sự dụng dịch vụ của họ là những động lực của tiếp thị liên kết.

Ưu nhược điểm của Affiliate Marketing

Ưu điểm

 • Thu nhập thụ động: Affiliate cung cấp cho bạn khả năng kiếm tiền trong khi bạn ngủ. Bằng cách đầu tư một lượng thời gian ban đầu vào một chương trình Marketing.
 • Làm việc tại nhà: Bạn có thể làm Affiliate bất cứ tại đâu bạn muốn, không bị gò bó thời gian, không bị gò bó địa điểm hoạt động.
 • Hiệu quả về chi phí: Bạn sẽ không cần trả phí tham gia Affiliate. Đa phần các công ty Affiliate sẽ xử lý dịch vụ, sản phẩm nên bạn không cần lo lắng về việc tồn kho hay nguồn hàng.
 • Thuận tiện và linh hoạt: Vì về cơ bản bạn đang trở thành một freelancer, bạn sẽ có được sự độc lập cuối cùng trong việc đặt ra các mục tiêu của riêng mình.
 • Không cần tạo ra sản phẩm hay dịch vụ: Điều bạn cần làm khi làm affiliate là giao hàng cho clients và khách hàng còn sau đó nhà cung cấp sẽ làm toàn bộ những việc còn lại.
 • Không cần yêu cầu đặc biệt: bạn chỉ cần quảng bá sản phẩm, dịch vụ còn lại không cần học hay cần giấy phép nào cả.
Ưu nhược điểm của Affiliate Marketing
Ưu nhược điểm của Affiliate Marketing

Nhược điểm

 • Xây dựng rất mất thời gian đầu: Để làm tiếp thị liên kết kiếm được tiền đáng kể thì bạn cần tốn nhiều thời gian để tạo ra nhiều lượt giới thiệu.
 • Bạn cần giỏi việc tiếp thị qua Internet: Bởi lẽ không có ai được đào tạo chuyên môn để  làm affiliate marketing. Bạn muốn thành công thì bạn cần giỏi về Internet Marketing.
 • Quảng cáo hạn chế: Một số chương trình Affiliate sẽ hạn chế quảng cáo, ví dụ như bạn không thể tiếp thị qua email hoặc sử dụng quảng cáo PPC với một số từ khóa nhất định.
 • Có yêu cầu để được chi trả: Một số chương trình Affiliate sẽ cung cấp khoản thanh toán sau khi bạn đạt được một số tiền nhất định.

Làm thế nào để các nhà làm Affiliate Marketing được trả tiền?

Affiliate là ột phương pháp kiếm tiền thụ động và không tốn kém mà không gặp rắc rối khi thực sự bán một sản phẩm dịch vụ, Affiliate có một sức hút không thể phủ nhận đối với những người muốn tăng thu nhập trực tuyến của họ. Nhưng làm thế nào để bạn nhận được thanh toán sau khi liên kết người bán với người tiêu dùng?

1. Thanh toán cho mỗi sản phẩm bán ra.

Đây là cấu trúc Affiliate tiêu chuẩn. Trong chương trình này, người bán trả cho người làm Affiliate một tỷ lệ phần trăm trên giá bán của sản phẩm, sau khi người tiêu dùng mua sản phẩm do chiến lược tiếp thị của đơn vị làm Affiliate.

2. Trả tiền khi giới thiệu khách hàng tiềm năng.

Một hệ thống phức tạp hơn, các chương trình Affiliate trả tiền cho mỗi khách hàng tiềm năng sẽ trả cho người làm Affiliate dựa trên việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng. người làm Affiliate phải thuyết phục người tiêu dùng truy cập trang web của người bán và hoàn thành hành động mong muốn – cho dù đó là điền vào biểu mẫu liên hệ, đăng ký dùng thử sản phẩm, đăng ký bản tin hay tải xuống phần mềm hoặc tệp.

3. Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (click).

Chương trình này tập trung vào việc khuyến khích người làm Affiliate chuyển hướng người tiêu dùng từ nền tảng tiếp thị của họ đến trang web của người bán. Điều này có nghĩa là đơn vị liên kết phải thu hút người tiêu dùng đến mức họ sẽ chuyển từ trang web của đơn vị liên kết sang trang web của người bán.

Các loại kênh Affiliate phổ biến.

Người có ảnh hưởng.

Người có ảnh hưởng là một cá nhân nắm quyền tác động đến quyết định mua hàng của một bộ phận lớn dân số. Người này đang ở một vị trí tuyệt vời để hưởng lợi từ Affiliate. Họ đã tự hào về lượng người theo dõi ấn tượng , vì vậy họ dễ dàng hướng người tiêu dùng đến sản phẩm của người bán thông qua các bài đăng trên mạng xã hội, blog và các tương tác khác với những người theo dõi họ. Những người có ảnh hưởng sau đó nhận được một phần lợi nhuận mà họ đã giúp tạo ra.

Các chiến dịch tiếp thị người ảnh hưởng đặc biệt phổ biến trên Instagram, facebook, tiktok… nơi các thương hiệu hợp tác với những người có ảnh hưởng, những người được coi là chuyên gia hoặc nhà chức trách trong lĩnh vực cụ thể của họ. Tùy thuộc vào giao dịch, một chiến dịch có thể bao gồm một loạt các bài đánh giá sản phẩm kèm theo ảnh, chuyển nhượng tài khoản hoặc video trực tiếp.

Các loại kênh Affiliate phổ biến
Các loại kênh Affiliate phổ biến

2. Người viết blog.

Với khả năng xếp hạng tự nhiên trong các truy vấn của công cụ tìm kiếm, các blogger xuất sắc trong việc tăng chuyển đổi của người bán. Blogger lấy mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ và sau đó viết bài đánh giá toàn diện nhằm quảng bá thương hiệu theo cách hấp dẫn, thu hút lưu lượng traffic trở lại trang web của người bán.

3. Các trang web nhỏ tập trung vào tìm kiếm có trả tiền.

Việc phát triển và kiếm tiền từ các trang web nhỏ cũng có thể thu được một lượng lớn doanh số bán hàng. Các trang web này được quảng cáo trong một trang web đối tác hoặc trên các danh sách được tài trợ của một công cụ tìm kiếm. Chúng khác biệt và tách biệt với trang web chính của tổ chức. Bằng cách cung cấp nội dung có liên quan, tập trung hơn cho một đối tượng cụ thể, các trang web nhỏ dẫn đến tăng chuyển đổi do lời gọi hành động đơn giản và dễ hiểu của chúng.

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button