Kiến thức Marketing

5 sai lầm “chết chóc” khi marketing hay gặp phải

Như chúng ta đã biết trong hoạt động tiếp thị không có một “bản đồ” rõ ràng chỉ ra đâu là đường đến thành công, đâu là đường dẫn đến thất bại. Dưới đây là năm sai lầm lớn trong tiếp thị mà các doanh nghiệp trẻ hay mắc phải hãy cũng ngotrang.net xem đó là những sai lầm nào nhé!

Những sai lầm cơ bản khi Marketing

Để mà nói trong marketing có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến marketing kém hiệu quả.Sau đây là những sai lầm chính mà hầu như ai cũng đã từng gắp phải

  • Xác định sai khách hàng mục tiêu
  • Sử dụng ngân sách quá nhiều và tỉ lệ thành công quá thấp
  • Chủ quan với chiến lược marketing của đối thủ
  • Không sử dụng dữ liệu đã quá cũ (đặc biệt là email)
  • Có đội ngũ nhân viên lười biếng và thiếu trình độ

1.Xác định sai khách hàng mục tiêu

Marketing không phải là bạn mang truyền bá các sản phẩm của mình ra khắp thế giới. Một nhà marketer giỏi là người sẽ dành thời gian nghiên cứu thật sâu, kỹ càng về sản phẩm của họ, cũng như độ bao phủ mà sản phẩm của họ có thể đạt đến được. Có bao giờ bạn từng nghĩ rằng tại sao các thương hiệu lớn như Apple, Microsoft, Facebook,… lại rất thành công hay chưa? Tôi biết chắc chắn rằng chúng ta không bao giờ nghĩ về điều này. Nhưng hãy để tôi cho bạn biết điều này: họ thành công là vì họ có một kế hoạch hoàn hảo và họ biết rõ về đối tượng khách hàng mục tiêu của họ. Họ có một nhóm nhân viên hoàn hảo chuyên công việc phân tích những thói quen về mặt nhân khẩu học nhóm khách hàng mục tiêu. Đó là lý do tại sao những thương hiệu này đang thống trị thế giới của chúng ta hiện nay.

Sai Lam Khi Lam Marketing
Sai Lam Khi Lam Marketing

Marketing không chỉ là tạo ra nét khác biệt trong một cuốn tạp chí, những trang web hàng đầu hay các sản phẩm tạo ra. Nó gồm có một chu kỳ hoạt động nhất định. Cũng giống như Hệ thống phát triển vòng đời của sản phẩm (System Development Life Cycle – SDLC), tiếp thị cũng hoạt động như vậy. Nếu muốn làm cho chiến dịch marketing của bạn thành công thì chắc chắc phải nghiên cứu thật kỹ về khách hàng mục tiêu của sản phẩm. Việc lựa chọn sai đối tượng khách hàng sẽ khiến cho chiến dịch marketing của bạn hoàn toàn thất bại.

2.Sử dụng ngân sách quá nhiều và tỉ lệ thành công quá thấp

Tôi nhận ra rằng các công ty khởi nghiệp (startup) đều dùng chiến lược marketing lan truyền để tăng năng lượng chuyển đổi. Nhưng đã bao giờ bạn chú ý đến ngân sách chi tiêu và số tiền thu lại được cuả họ chưa? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chi hàng nghìn đôla mà chỉ thu lại được 10% lợi nhuận? Nó sẽ hút cạn tiền doanh nghiệp của bạn đó. Hãy là một nhà marketer thông minh. Ngân sách bỏ ra không có nghĩa là bạn phải chi toàn bộ ngân sách trong một khoảng thời gian ngắn hoặc ngay thời gian đầu. Mục đích chính của việc chi tiêu là phải đạt được lợi ích. Tôi đã từng chứng kiến nhiều nhà marketer chỉ chi 50% ngân sách marketing và thu về được 500% ROI (Return on Investment – tỉ lệ lợi nhuận thu về trên tổng đầu tư).

3.Chủ quan với chiến lược marketing của đối thủ

phần quan trọng nhất trong cuộc chơi kinh doanh của bạn. Đừng bao giờ đánh giá thấp đối thủ của bạn. Hãy tham khảo chiến lược của họ, tiến trình triển khai chiến dịch và dĩ nhiên là cả kế hoạch về sản phẩn của họ nữa. Tôi có một mẹo rất tuyệt vời dành cho bạn trong phần này: đó là khi bạn nhận thấy 1 đối thủ lớn trong cùng ngành với bạn, hãy đưa ra những cách thức độc đáo nhất. Mọi chuyện sẽ phát triển theo chiều hướng tốt đẹp.

sai lầm khi marketing khong hiệu quả
sai lầm khi marketing khong hiệu quả

Tất cả chúng ta đang làm việc đã đánh bại đối thủ cạnh tranh bằng việc chi tiêu một khoản tiền khổng lồ cho ngành báo chí, content marketing (một phần quan trọng của Marketing gồm tin tức, hình ảnh, video…), tiếp thị xã hội và quảng cáo ở địa phương. Có bao giờ chúng ta nghĩ rằng mình sẽ đè bẹp được đối thủ bằng một chiến lược lỗi thời rồi không? Hãy nghĩ về điều đó và quan sát thật kỹ đối thủ của bạn. Đừng quan tâm tới sức mạnh của họ, kiên trì quan sát thật kỹ, vì nó sẽ mang đến 70% lợi ích cho công việc của bạn đó.

4.Ngừng sử dụng dữ liệu không hữu ích

Trong mỗi dự án, việc tạo ra một danh sách email là một bước rất quan trọng. Nó không phải là sự lựa chọn tuyệt vời nhưng bạn vẫn có thể sử dụng chúng trong 1 dự án khác. Nhưng hãy luôn cân nhắc về phong cách và sở thích nhóm khách hàng của bạn. Đừng quên điều này, nếu không mọi chuyện sẽ trở thành một sai lầm khủng khiếp. Mục đích chính của việc cân nhắc và chọn lọc nhằm loại bỏ những người không phải là khách hàng mục tiêu của bạn. Vì vậy, hãy sử dụng những dữ liệu từ quá khứ khi chúng vẫn còn giá trị.

5.Có đội ngũ nhân viên

Bạn có một ngân sách dồi dào, một chiến lược tốt và ít đối thủ cạnh tranh nhưng vẫn không đạt được một kết quả hoàn hảo như mong muốn? Câu hỏi đặt ra là bạn đã bao giờ để mắt đến đội ngũ nhân viên của mình chưa? Đội ngũ nhân viên giỏi, làm việc và học hỏi thì sẽ giúp doanh nghiệp đi lên. Tôi chắc chắn rằng một chuyên gia tư vấn tài chính sẽ không bao giờ để tâm đến giai đoạn đảm bảo chất lượng sản phẩm, và những kẻ lười biếng luôn dùng cách dễ dàng nhất để giải quyết vấn đề. Tốt nhất là mỗi thành viên trong đội phải nắm được toàn bộ yêu cầu công việc của dự án và hiểu được nhiệm vụ họ cần phải làm với công việc đó.

Để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình thì hãy chắc chắn phải học cách loại bỏ được những sai lầmngotrang.net đã kể trên nhé. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn thích:

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button