Kiến thức Marketing

16 Loại Marketing Bạn Có Thể Sử Dụng Trong Kinh Doanh

Marketing sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn một cách hiệu quả có thể giúp bạn thu hút độc giả, phát triển cơ sở khách hàng và tăng doanh thu tổng thể của bạn. Có nhiều loại chiến lược marketing bạn có thể sử dụng tùy thuộc vào thị trường, nguồn lực và mục tiêu quảng bá của bạn.

Hiểu các loại marketing khác nhau có thể giúp bạn quyết định chiến lược nào sẽ giúp bạn quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình tốt nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi giải thích tại sao tiếp marketing quan trọng và khám phá 16 loại tiếp thị và quảng cáo khác nhau mà bạn có thể sử dụng.

Cũng nên đọc: Marketing Online là gì? Hướng dẫn chi tiết về Marketing online

Tại sao marketing lại quan trọng?

Marketing rất quan trọng vì nó cho phép bạn thông báo cho khách hàng tiềm năng về bất kỳ tính năng cụ thể nào trong một sản phẩm hoặc dịch vụ, cộng với mục đích chính của nó.

Mọi người thường mua hàng hóa để thỏa mãn những nhu cầu cụ thể, vì vậy các phương pháp marketing hiệu quả có thể giúp bạn đưa ra những lập luận thuyết phục về lý do tại sao một số hàng hóa có thể mang lại lợi ích cho cuộc sống của người tiêu dùng.

Marketing cũng có thể cho phép bạn truyền đạt thông tin, chẳng hạn như vị trí của cửa hàng, trang web của cửa hàng hoặc thông tin chi tiết về một sự kiện bán hàng sắp tới.

Sự khác biệt giữa marketing truyền thống và digital?

Digital Marketing thường liên quan đến các hoạt động quảng cáo trực tuyến, chẳng hạn như tạo quảng cáo trên mạng xã hội hoặc tham gia vào việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Trong khi đó, các chiến lược tiếp thị truyền thống thường liên quan đến các hoạt động ngoại tuyến, chẳng hạn như thiết kế biển quảng cáo, phân phát tài liệu quảng cáo hoặc phát quảng cáo truyền hình trên các dịch vụ truyền hình cáp.

Dưới đây là một số khác biệt chính khác:

  • Tương tác với khách hàng: Vì digital marketing liên quan đến internet, các công ty có thể có nhiều cơ hội để tương tác với cơ sở người tiêu dùng của họ thông qua các bài đăng trên mạng xã hội hoặc chiến dịch email. Trong tiếp thị truyền thống, khách hàng thường chọn kết nối với một công ty sau khi xem quảng cáo.
  • Khả năng theo dõi: Vì hệ thống máy tính chỉ có thể theo dõi các chương trình phát sóng tiếp thị truyền thống nên các tổ chức thường phải ước tính có bao nhiêu người xem đã nhận được nội dung quảng cáo của họ. Trong digital marketing, các công ty có thể xem xét thông tin này theo thời gian thực thông qua phần mềm phân tích, ghi lại dữ liệu cụ thể từ người tiêu dùng.
  • Cơ hội nhắm mục tiêu: Các công ty thường nhắm mục tiêu tiếp thị nội dung truyền thống hướng tới đối tượng rộng hoặc một nhân khẩu học cụ thể. Khi tạo các chiến dịch digital marketing, các chuyên gia có thể sửa đổi nội dung của họ cho các đối tượng khác nhau trên nhiều nền tảng khác nhau.

16 Loại Marketing Bạn Có Thể Sử Dụng Trong Kinh Doanh

16 loại tiếp thị

Dưới đây là 16 loại marketing phổ biến mà bạn có thể cân nhắc sử dụng trong các chiến dịch marketing của mình:

1. Marketing công cụ tìm kiếm

Marketing công cụ tìm kiếm quảng cáo sản phẩm bằng cách quảng bá chúng trên các công cụ tìm kiếm chung (google, coccoc…) . Nhiều người sử dụng các nền tảng này để tìm thông tin cụ thể, điều đó có nghĩa là kết quả tìm kiếm dễ thấy có thể tăng lượng người biết về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

2. Marketing truyền thông xã hội

Marketing truyền thông xã hội liên quan đến quảng cáo và các loại nội dung quảng cáo khác mà các công ty phân phối thông qua các nền tảng mạng xã hội. Loại trang web này cho phép các cá nhân hoặc công ty tương ứng và chia sẻ thông tin trực tuyến trong thời gian thực.

Tiếp thị truyền thông xã hội bao gồm nhiều chiến lược khác nhau, chẳng hạn như đăng video quảng cáo trên các tài khoản truyền thông xã hội và mua các vị trí quảng cáo.

3. Marketing qua email

Email Marketing bao gồm tất cả các chiến lược quảng cáo sử dụng nền tảng email để giao tiếp với đối tượng mục tiêu. Một trong những chiến lược tiếp thị qua email phổ biến hơn là danh sách email, liên quan đến việc gửi thư định kỳ đến danh sách người đăng ký.

Các chiến lược tiếp thị qua email khác bao gồm thông báo quảng cáo về sản phẩm hoặc dịch vụ mới, trả lời câu hỏi và gửi thông báo tương tác lại cho khách hàng trước đây để xem họ có muốn thực hiện giao dịch mua khác hay không.

4. Marketing qua video

Marketing video sử dụng cả thành phần hình ảnh và âm thanh để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của công ty. Nó thường là một phương tiện linh hoạt, vì nó thường tham gia vào cả nỗ lực marketing online và truyền thống

5. Marketing bằng giọng nói

Marketing bằng giọng nói là bất kỳ tài liệu quảng cáo nào sử dụng tin nhắn thoại trực tiếp hoặc được ghi âm để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ. Đài phát thanh là một trong những hình thức tiếp thị bằng giọng nói chính, nhưng cũng có những hình thức phổ biến khác, bao gồm quảng cáo podcast , Marketing qua điện thoại và quảng cáo trên trợ lý giọng nói tại nhà.

Các công ty có thể sử dụng tiếp thị bằng giọng nói vì nó thường yêu cầu ít tài nguyên vật chất hơn để sản xuất trong khi cho phép họ kết nối với nhiều đối tượng mục tiêu.

6. Marketing giới thiệu

Marketing giới thiệu tập trung vào việc khiến khách hàng giới thiệu sản phẩm của bạn với những người khác mà họ biết, chẳng hạn như đồng nghiệp, bạn bè và thành viên gia đình.

Loại này có thể liên quan đến nhiều hoạt động khác nhau, chẳng hạn như khuyến khích khách hàng trong cửa hàng quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ cho các nhóm xã hội của họ hoặc tạo chương trình khách hàng thân thiết cho khách hàng hiện tại.

Một số công ty cũng có thể tạo tiền thưởng giới thiệu cho khách hàng hiện tại, những người nhận được giảm giá hoặc quà tặng đặc biệt khi cộng sự của họ mua hàng hóa.

7. Marketing hội thoại

Marketing hội thoại liên quan đến việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua các cuộc trò chuyện trực tiếp với người tiêu dùng. Điều này có thể bao gồm sử dụng các cuộc gọi điện thoại, trò chuyện trực tiếp và nhân viên bán hàng tận nhà để khuyến khích khách hàng mua hàng. Marketing hội thoại có thể giúp các công ty kết nối với ai đó ở cấp độ cá nhân và hình thành mối quan hệ bền chặt với họ, truyền cảm hứng cho lòng trung thành với thương hiệu.

8. Marketing qua người ảnh hưởng

Marketing người ảnh hưởng sử dụng sức mạnh xã hội và các mối quan hệ của các nhân vật của công chúng để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều này có thể liên quan đến những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội trực tuyến và sự chứng thực của người nổi tiếng trên các phương tiện truyền thống.

Một cá nhân có thể quảng bá sản phẩm theo một số cách, chẳng hạn như xuất hiện trong quảng cáo của công ty hoặc đề cập đến thương hiệu trên hồ sơ truyền thông xã hội của chính họ.

Họ cũng có thể quảng bá sản phẩm một cách gián tiếp thông qua việc sử dụng riêng tư ở những nơi công cộng, điều này có thể khuyến khích người hâm mộ mua chúng.

9. Marketinglén lút

Tiếp thị lén lút là bất kỳ chiến lược tiếp thị nào nhằm quảng bá sản phẩm mà khách hàng không hề hay biết hoặc nhận biết trực tiếp.

Thông thường, tiếp thị lén lút sử dụng bên thứ ba, chẳng hạn như chương trình truyền hình, người nổi tiếng hoặc nhà tiếp thị lén lút được trả tiền, để giới thiệu sản phẩm cho khách hàng một cách kín đáo.

Ví dụ: một nhân vật trong phim có thể mô tả tính năng của sản phẩm trong một cảnh bằng bối cảnh cốt truyện. Một người nổi tiếng cũng có thể đeo đồng hồ của một thương hiệu nào đó tới một sự kiện công cộng, điều này có thể truyền cảm hứng cho người hâm mộ nghiên cứu về công ty để họ có thể ăn mặc tương tự.

10. Marketing du kích

Marketing du kích hoặc tiếp thị du kích sử dụng các chiến thuật bất ngờ để quảng cáo một số sản phẩm hoặc dịch vụ. Ví dụ về loại hình tiếp thị này bao gồm các pha nguy hiểm công khai, làm gián đoạn sự kiện trực tiếp, thay đổi không gian vật lý hoặc các hoạt động tương tác như truy tìm kho báu.

Bởi vì các công ty có thể phát sóng những sự kiện này, các chiến lược tiếp thị du kích thường cho phép họ thu hút nhiều khán giả hơn trên mạng hoặc trên truyền hình.

Chúng cũng có thể làm tăng sự phấn khích của đối tượng mục tiêu đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ, vì chúng thường liên quan đến các yếu tố năng lượng cao như âm nhạc lớn, ánh sáng rực rỡ và trò chơi.

11. Marketing in ấn

Marketing in đề cập đến các chiến lược tiếp thị yêu cầu các công ty sử dụng các ấn phẩm và tài liệu vật lý để quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ. Các chiến thuật tiếp thị in phổ biến bao gồm quảng cáo trên tạp chí, bản tin và tờ rơi.

Bạn có thể chuyển một số hình thức tiếp thị in ấn, chẳng hạn như biểu ngữ quảng cáo hoặc bài báo quảng cáo, sang dạng kỹ thuật số để xuất bản trực tuyến.

Các công ty có thể sử dụng tiếp thị in ấn để nhắm mục tiêu các nhóm khách hàng cụ thể, chẳng hạn như các cá nhân đang xem tạp chí bên cạnh quầy tạp hóa.

12. Marketing ngoài trời

Marketing ngoài trời đề cập đến các chiến lược tiếp thị diễn ra bên ngoài, nơi khách hàng di chuyển xung quanh địa điểm có thể xem nội dung quảng cáo. Điều này có thể bao gồm biển quảng cáo, cấu trúc quảng cáo hoặc tượng hoặc người quảng bá đường phố.

Các công ty thường sử dụng tiếp thị ngoài trời để quảng bá nội dung nhằm khuyến khích các cá nhân ghé thăm các địa điểm cửa hàng của họ hoặc truy cập trang web của họ. Do đó, các chương trình khuyến mãi tiếp thị ngoài trời thường chứa thông tin liên hệ của tổ chức, chẳng hạn như URL hoặc số điện thoại.

13. Đối tác tiếp thị

Tiếp thị đối tác là khi hai hoặc nhiều công ty hợp tác để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của nhau. Ví dụ: một công ty thức ăn nhanh đưa đồ chơi từ các bộ phim vào thực đơn dành cho trẻ em của họ là một kiểu tiếp thị đối tác.

Các ví dụ khác bao gồm các trò chơi điện tử có các nhân vật từ các tiêu đề khác nhau hoặc các nhân vật từ các thương hiệu khác xuất hiện trong quảng cáo cho một sản phẩm. Các công ty hợp tác cũng có thể giảm giá cho khách hàng mua sắm tại cả hai cửa hàng.

14. Marketing dựa trên tài khoản

Tiếp thị dựa trên tài khoản là khi bạn nhắm mục tiêu đến một cá nhân, doanh nghiệp hoặc sự kiện cụ thể, thay vì một thị trường rộng lớn hơn. Ví dụ: nếu một công ty in ấn nhỏ muốn chỉ định một trung tâm hội nghị địa phương cho họ, thì họ có thể tạo một chiến dịch tiếp thị dành riêng cho trung tâm hội nghị đó.

Vì loại hình tiếp thị này tập trung nhiều hơn vào nhu cầu của khách hàng cụ thể nên tiếp thị dựa trên tài khoản có thể mượn các chiến thuật từ các loại hình tiếp thị khác để tạo nội dung tùy chỉnh.

15. Marketing do người dùng tạo

Marketing do người dùng tạo khuyến khích người dùng sản phẩm tương tác với nội dung quảng cáo và tạo tài liệu của riêng họ theo thông số chiến dịch. Điều này có thể bao gồm các cuộc thi, thử thách đăng tải trên mạng xã hội và gian hàng tương tác tại các sự kiện quảng cáo.

Các công ty thường triển khai các kỹ thuật tiếp thị do người dùng tạo để tăng cường mối quan hệ giữa khách hàng và thương hiệu, đồng thời nhận được nội dung quảng cáo mà họ có thể sử dụng trong các tài liệu quảng cáo trong tương lai của mình.

16. Lĩnh vực Marketing

Tiếp thị tại hiện trường là một loại hình tiếp thị liên quan đến việc cử đại diện sản phẩm đến các địa điểm công cộng để họ có thể quảng cáo hàng hóa cho mọi cá nhân trong vùng lân cận. Điều này có thể bao gồm các gian hàng tại các sự kiện công cộng, nhà quảng cáo trên đường phố và người quay bảng hiệu.

Các công ty thường sử dụng các kỹ thuật tiếp thị tại hiện trường để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ trong các sự kiện có đông người tham gia, vì chúng có thể tăng số lượng người tiêu dùng tiềm năng tương tác với chiến dịch. Họ cũng có thể trình diễn sản phẩm hoặc cung cấp mẫu miễn phí.

Bài viết hay

(Theo: aksaragama)

Ngô Trang

Bé Trang thích chia sẽ học hỏi những kiến thức mình có, Đặc biệt là về marketing online - Hãy theo dõi website đệ nhận được những bài viết mới nhất. Mọi thắc mắc về nội dung LH: [email protected]

Bài viết liên quan

Back to top button